Nhắc đến bệnh nói lắp chúng ta thường thấy ở trẻ em nhiều hơn với người lớn. Tuy nhiên, ở người lớn lại bệnh nói lắp lại có nhiều ảnh hưởng hơn khiến những người mắc phải căn bệnh này thường rất khó giao tiếp với cộng đồng. Và đa phần họ đều là những người không thành công trong cuộc sống

Chủ đề tật nói lắp ở trên thế giới là một chủ đề phổ biến và được quan tâm nghiên cứu khá nhiều còn ở Việt Nam hiện tại thì vẫn còn hiếm hoi các nghiên cứu về chủ đề này. Vì thế, để tìm ra một cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả là không hề dễ dàng. Đã có vô vàn cách chữa nói lắp hiệu quả được đưa ra và thực nghiệm đem đến hiệu quả chữa trị nhất định trên toàn thế giới. 

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Nói lắp ở người lớn cũng có những điểm tương đồng như ở trẻ em, rất khó để các bạn bị bệnh nói lắp phát âm những câu hay những từ đơn giản nhất như “Hôm nay là thứ mấy?”, “Bạn là ai?”…các bạn gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn trong giao tiếp bình thường với mọi người. 

Chính điều này khiến các bạn khó hòa nhập với mọi người xung quanh, đôi khi cũng có thể bị những người xung quanh cười nhạo hoặc khó giao tiếp với các bạn do mất thời gian để nghe các bạn bị bệnh nói lắp trình bày ý tưởng. Đây là thực trạng mà nhiều học viên đã từng chia sẻ tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay.Bệnh nói lắp ở người lớn không phải là căn bệnh gây chết người nhưng gây ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề ở người bị nói lắp. Các bạn có thể bị xem là những kẻ ngốc hay có vấn đề về thần kinh. Người bị bệnh nói lắp luôn mơ ước về thế giới mọi người có thể hiểu và chấp nhận họ. Vậy bệnh nói lắp ở người lớn có thể điều trị được không?

Vì sao lại có bệnh nói lắp ở người lớn?

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã thử đưa ra lời giải thích cho hiện tượng nói lắp ở người lớn. Nhưng dường như hiểu biết của con người về bộ não vẫn là chưa đủ để tìm ra bí mật của sự rối loạn trong lời nói này.Đôi khi hiện tượng này còn có sự xuất hiện của yếu tố di truyền. Vì có nhiều gia đình có nhiều thế hệ nói lắp và không ít các cặp song sinh mà cả hai đều bị nói lắp giống nhau. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, cả vấn đề tâm lý lẫn yếu tố di truyền trong nói lắp đều chỉ là điểm khởi đầu chứ chưa phải là nguyên nhân gây chính gây ra bệnh nói lắp.

Hoạt động tạo ra lời nói có sự tham gia của hàng trăm cơ mặt. Một số hình thành nên âm, một số giúp các dây thanh dao động và số khác giúp giữ nhịp thở,…Tất cả cần được phối hợp nhịp nhàng như một dàn hợp xướng. Nhưng ở người nói lắp có thể là sự trục trặc của một bộ phận nào đó trên cơ thể.

Cũng có giả thiết cho rằng có thể thần kinh não điều khiển hoạt động lời nói của người nói lắp đã bị tổn thương. Do đó không điều khiển một cách hoàn chỉnh cách bộ phần để phát âm và nói năng một cách tự tin và trôi chảy hoàn toàn.

Nguyên nhân bệnh nói lắp

Nguyên nhân nói lắp

Nguyên nhân nói lắp

Hiện nay vẫn chưa biết được nguyên nhân nào cụ thể để lý giải cho hiện tượng này. Tuy nhiên, nói lắp có thể được chia làm hai dạng phổ biến:

  • Thứ 1: Nói lắp được hình thành trong quá trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ, trường hợp này thường xuất hiện ở độ tuổi trẻ em và khi không được điều trị đúng đắn và kịp thời có thể trở thành mãn tính và dẫn đến khi lớn lên vẫn mang theo tật nói lắp này.
  • Thứ 2: Do các nguyên nhân về yếu tố thần kinh gây nên.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị cho hàng chục học viên từ khi thành lập đến nay, trung tâm LGNH còn đưa ra một vài ý kiến bổ sung cho các nguyên nhân dẫn đến nói lắp ở người lớn còn có thể là do hiện tượng tâm lý.Nhưng trường hợp này là rất ít. Ví dụ: Như bị shock tâm lý chẳng hạn.

Một số trường hợp cũng phải nói là khá oái ăm mà trong quá trình chúng tôi nghiên cứu để tìm ra cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả đó là một số bạn hay bắt trước các bạn bị bệnh nói lắp nên cũng bị nói lắp theo. Và hậu quả sau đó là bị nói lắp luôn và khó lòng mà trở lại bình thường được. 

Đây là một ghi chú hữu ích mà trung tâm Luyện Giọng Nói Hay dành tặng cho các độc giả của Blog noilap.com:

“Tuyệt đối không trêu đùa, hay nhại lại các bạn bị bệnh nói lắp”

Đó là lời khuyên chúng tôi nhắc đi nhắc lại với những bạn mắc phải bệnh nói lắp do nguyên nhân trên. Và các bạn cũng nên ghi nhớ nó nếu không muốn mắc phải căn bệnh nói lắp này. 

Vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Nói lắp ở người lớn có chữa được không?”

Trên thế giới, theo nghiên cứu và khảo sát từ trung tâm ngày nay có đến hơn 200 cách chữa bệnh nói lắp ở người lớn như chữa nói lắp bằng thôi miên, luyện nói luyện phát âm cho trẻ nói lắp, châm cứu bấm huyệt, các bài tập thở bằng bụng, đến các loại thuốc đông y và tây y… hứa hẹn sẽ chữa khỏi tật nói lắp này chỉ trong vòng nửa tháng, hay một tháng.Thực tế qua trải nghiệm quá trình chữa trị nói lắp cho hàng loạt học viên tại trung tâm. các chuyên gia chữa nói lắp như Mrs Ngọc Mến người sáng lập trung tâm hỗ trợ điều trị nói lắp nói ngọng Luyện Giọng Nói Hay lại không hề tin vào những điều hứa hẹn này và chuyên gia điều trị giọng nói Ngọc Mến cho rằng: 

– Rất nhiều học viên của tôi đã tốn một khoảng tiền lớn vô cùng có thể từ vài triệu cho đến vài trăm triệu đi chữa trị tại các bệnh viện hay các trung tâm chữa bệnh nói lắp, trung tâm về giọng nói sử dụng những liệu pháp này, người bệnh có thể nói rõ âm tiết thật, trôi chảy hơn thật nhưng kết quả này là không lâu dài. Có rất nhiều bạn đã bị tái phát bệnh nói lắp sau một khoảng thời gian chữa tật nói lắp tại các nơi đó. 

– Phải thừa nhận rằng, ngay cả tại trung tâm LGNH mặc dù chúng tôi đã có “phương pháp chữa bệnh nói lắp toàn diện” qua kiểm chứng đã có những trường hợp chữa bệnh nói lắp khỏi hoàn toàn. Nhưng đó cũng là quá trình rất nỗ lực điều trị tại trung tâm và một phần công không hề nhỏ từ chính sự cố gắng vươn lên từ các bạn bị tật nói lắp, trẻ nói lắp.

Chia sẻ từ bà Ngọc Mến – Giám đốc trung tâm LGNH

Kết quả từ phương pháp chữa bệnh nói lắp toàn diện tại trung tâm Luyện Giọng Nói HayXem ngay: Video lưu lại từ các bạn học viên đã thành công

Thực chất, chữa bệnh nói lắp chỉ có thể chữa được trong điều kiện giao tiếp bình thường và đòi hỏi phải có thời gian cũng như sự kiên trì rất lớn. Tiếp theo đó là phương pháp chữa bệnh nói lắp toàn diện gồm các bài tập luyện kỹ năng phát âm ở điều kiện thực tế ví dụ như trong một cuộc giao dịch ở cửa hàng, hay trong cuộc họp, giao tiếp với người lạ, hoặc thuyết trình trước đám đông…

Do đó, bệnh nói lắp ở người lớn là có thể chữa được. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì và luyện tập hàng ngày trong một thời gian dài mới có thể tìm thấy được kết quả mong muốn.

Kết luận cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Và cuối cùng trời không phụ người có công, bằng nỗ lực chúng tôi – trung tâm Luyện Giọng Nói Hay chúc bạn tiến lên để đạt ước mơ giao tiếp thực sự thành công của mình. Mọi thứ chúng ta đều có thể đạt được khi quyết tâm và kiên trì.Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc hãy để lại Comment phía dưới tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả cho người lớn
4.4 (88%) 5 votes

Leave a Reply

1 Comment on "Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả cho người lớn"

avatar
  Đăng ký  
newest oldest most voted
Notify of