Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn luận về CÁCH CHỮA NÓI LẮP dành cho cộng đồng các bạn đang bị tật nói lắp này. Đối tượng trẻ nói lắp thường chiếm đa số trong các trường hợp mắc phải. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến bệnh này.

Cho đến nay có rất nhiều cách chữa nói lắp khác nhau được các nhà nghiên cứu và các chuyên gia giọng nói đưa ra và áp dụng vào thực tế trong quá trình điều trị. Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin tại bài viết này nhé.

Cách chữa nói lắp
Cách chữa nói lắp

Nói lắp là gì?

Trước khi tìm hiểu về các cách chữa nói lắp chúng ta cùng tham khảo các thông tin định nghĩa về chủ đề nói lắp này trước nhé các bạn.

Nói lắp là một tật ngôn ngữ khá phổ biến trong cuộc sống nhưng ít được chú ý đến do nhiều nguyên nhân sẽ được nêu trong bài này. Thống kê ở nhiều nước với các ngôn ngữ khác nhau cho thấy ở bất cứ nước nào cũng có khoảng 1% -5% dân số bị tật nói lắp.

Tật nói lắp đặc trưng là lời nói phát ra không được suôn sẻ như ý muốn của người nói: do các cơ phát âm bị co thắt (không khởi động được lời nói hoàn chỉnh) hoặc rung giật (lặp đi lặp lại một âm tiết, một từ nào đó).

Sự căng thẳng này làm mất sự đồng bộ giữa cơ chế hít thở và phát âm. Khiến cho người bị bệnh nói lắp tự ti, khi giao tiếp khó có thể hòa đồng với mọi người xung quanh. Do đó, việc luyện thở đúng cách có vai trò là hết sức quan trọng trong cách chữa nói lắp dù là với phương pháp nào.

Ngoài rối loạn về thở dẫn đến phát âm không thể tròn vành rõ trữ, người bị bệnh nói lắp lâu năm còn gây ra hậu quả tâm lý nặng nề là “sợ nói” đây là một biểu hiện rất phổ biến, nhất là khi phải nói trước đông người hoặc có tầm quan trọng như vào thi vấn đáp.

Vào năm 1861, nhà ngoại khoa người Pháp là Mr Broca đã theo dõi một người bệnh suốt đời không nói được. Khi bệnh nhân qua đời ông đã mổ tử thi bệnh nhân đó ra để nghiên cứu. Kết quả cho thấy bệnh nhân này thiếu mấy một vùng nhỏ trên vỏ não so với người bình thường. Khu vực đó là khu vực lời nói.

Vùng Broca trong não
Vùng Broca trong não

Để ghi nhớ công lao của nhà khoa học Broca, về sau người ta gọi vùng đó là “khu vực Broca” – tức là vùng hồi trán số 3 phía bán cầu não bên trái. Và bệnh không nói được còn gọi là bệnh mất lời của Broca. Đây là thành tựu to lớn của nhà khoa học Broca giúp góp phần tìm ra cách chữa nói lắp cho các nghiên cứu và thực nghiệm sau này trên toàn thế giới.

Lúc chúng ta nói, vào cùng một thời điểm ngoài những xung động thần kinh đi đến vùng Broca, còn có những kích thích thính giác của lời nói, những kích thích thị giác, cảm giác đi kèm theo… của người nói và kích thích vật thể mà lời nói đại diện.

Lời nói vô cùng quan trọng, nó là tín hiệu của những kích thích cụ thể, có tác dụng xây dựng tư tưởng. Điều này giúp não bộ hình thành tư duy xây dựng nhận thức khi chúng ta thực hiện hành vi nói.

Ở loài vật, kể cả loài linh trưởng chưa hình thành vùng Broca nên chúng chỉ nhận thức được những cái gì chúng cảm giác được từ bên ngoài. Lời nói của người và tiếng kêu của động vật không thể so sánh với nhau được, vì hai thứ âm thanh này khác xa nhau về chất cũng như về lượng rất nhiều.

Bệnh nói lắp do nguyên nhân gì dẫn đến?

 

Về nguyên nhân nói lắp còn chưa thật sự rõ ràng, bởi vậy còn có những ý kiến khác nhau và trung tâm Luyện Giọng Nói Hay sau quá trình làm việc với hàng trăm bạn bị tật nói lắp cũng đưa ra nhận định để các bạn cùng tham khảo, góp ý cùng với chúng tôi:

– Do chấn thương ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ: Trẻ nói lắp theo một số nguồn tin cho rằng trong trường hợp đẻ khó phải dùng Forceps cặp vào đầu của thai nhi để lôi ra khỏi bụng mẹ dẫn đến trấn thương. Hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng hay sự vận động mạnh va đập gây tổn thương vùng Broca của não bộ.

Trẻ bị nói lắp
Trẻ bị nói lắp

– Do mắc bệnh: Cũng có nghi vấn cho rằng khi thai nghén, sản phụ mắc một bệnh nào đó có thể truyền được cho thai và bệnh đó đã gây tổn thương cho não trong đó có trung tâm ngôn ngữ của thai nhi. Hoặc trẻ nhỏ mắc phải một bệnh ở não hoặc màng não (như viêm não, viêm màng não) sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó ở trung tâm ngôn ngữ.

– Khủng hoảng tình cảm: Một số nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng tình cảm, chẳng hạn một cú sốc, hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu xảy ra có khả năng làm cho trẻ mắc tật nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen.

– Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông: Gần đây nhất, một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học Hamburg và Gottingen (CHLB Đức) đã nghiên cứu qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ của não 15 người bị tật nói lắp, so sánh với não của 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét:

Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ, hậu quả là nói lắp, không thể nói chuyện lưu loát.

Cách chữa nói lắp

Liệu có đáp án nào trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “CÁCH CHỮA NÓI LẮP NÀO HIỆU QUẢ ?” Cho đến ngày nay, thì đã có rất nhiều phương pháp được đưa ra, xong phổ biến hên hết có những cách chữa nói lắp sau đây, xin được liệt kê để các bạn cùng tham khảo:

Tăng cường rèn luyện kỹ năng nói

Do đa phần đối tượng nói lắp là trẻ em nên tôi sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh có trẻ bị nói lắp. Đối với người lớn cũng có thể làm tương tự.

Việc này có thể làm tại gia đình, kiên nhẫn làm thường xuyên, lâu dài. Mỗi ngày để 40-60 phút cho trẻ tập đọc và tập nói. Tập đọc một bài văn (mới đầu cho đọc bài ngắn), đọc thong thả rõ từng chữ, nhưng phải đọc cho lưu loát.

Nếu trẻ lắp bắp ngắc ngứ thì cho đọc lại. Cứ thế cho đến khi cả bài văn được đọc trơn tru, lưu loát. Đọc đi đọc lại cho tới khi trẻ thuộc lòng, gập sách vẫn đọc được. Mỗi ngày chỉ cần một bài. Sau một thời gian thì cho trẻ tập đọc bài dài hơn, rồi dần dần đọc bài dài hơn nữa.

Về tập nói, mỗi buổi hãy ra cho trẻ một câu hỏi ngắn và luyện trả lời cho lưu loát. Nếu trả lời mà nói lắp, thì cho trẻ nói lại câu đó. Nói cho thật rõ ràng, nói đi nói lại cho tới khi lưu loát mới thôi và lại tiếp tục sang câu hỏi khác. Nhưng nhớ đừng quá vội vàng hãy để làm sao trẻ có thể tự nhiên nhất như thế thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Xem ngay: Các bài tập nói tại nhà cho trẻ nói lắp

Các bài tập đọc và các câu hỏi thoạt đầu phải ngắn và đơn giản, không làm trẻ mệt óc. Để các buổi rèn luyện khỏi buồn chán, thỉnh thoảng cho trẻ tập đọc các mẩu chuyện cười và hỏi các câu hỏi vui. Nếu kiên nhẫn duy trì luyện tập được thường xuyên thì kết quả sẽ tốt đẹp.

Thở bụng trong chữa nói lắp
Thở bụng trong chữa nói lắp

Cách chữa nói lắp với thở bụng

Đây là một trong những phương pháp đơn giản nhất. Đôi khi lại là cách chữa nói lắp hiệu quả trông thấy rõ ràng nhất với một số trường hợp bị nhẹ. Tại trung tâm LGNH với phương pháp chữa nói lắp toàn diện thì trong đó luyện tập thở bằng bụng là một trong những bài đầu tiên các bạn cần phải thực hành.

Trong suốt quá trình học, các học viên của lớp hỗ trợ điều trị nói lắp sẽ được nhắc đi nhắc lại về cách thở này. Để mục đích cao nhất giúp các học viên tạo được thói quen thở bụng. Thở bụng có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe con người.

Đặc biệt khi kết hợp thở bụng cùng với phương pháp rèn luyện kỹ năng nói hợp lý sẽ đem lại một cách chữa nói lắp vô cùng hiệu quả.

Phương pháp chữa nói lắp hiện đại

Tại CHLB Đức một số nhà khoa học đã nghiên cứu thực hiện một chương trình máy vi tính (gọi tắt CP) đặt tên là “bác sĩ lưu loát” để chữa tật nói lắp. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc: dù không thể chữa được hoàn toàn nói lắp, bệnh nhân vẫn hoàn thiện tốt khả năng nói lưu loát nhờ tập luyện liên tục.

Người có tật nói lắp nói các cụm từ đặc biệt vào một micro nối với máy vi tính, tăng giảm giọng nói trong giới hạn thời gian quy định. “Bác sĩ lưu loát” sẽ ghi nhận các lỗi sai trong phần phát âm, nhấn giọng, hơi thở của người đọc và lập hồ sơ. Điều này cho phép mỗi bệnh nhân tự chứng kiến sai sót của mình, làm lại lần nữa…

Tiến sĩ y học Gudenberg cùng với giáo sư tâm lý Harald Euler (Trường đại học Kassel) đã thử nghiệm trên 23 người nói lắp, họ được học qua khóa đặc biệt 3 tuần, sau đó luyện tập tại nhà. Những kết quả cho thấy, ngay cả với những người nói lắp nghiêm trọng vẫn tiến bộ đáng kể, họ nói lưu loát hơn và một số lỗi nói lắp hầu như không đáng kể.

KẾT LUẬN

Cách chữa nói lắp với mỗi trường hợp, mỗi bệnh nhân lại phải có một phương pháp điều trị khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển cho nên Admin tin tưởng việc tìm ra một cách chữa nói lắp hiệu quả là điều hoàn toàn có thể. Vì vậy, các bạn bị bệnh nói lắp cũng đừng quá lo lắng. Rồi sẽ có cách cả mà thôi.

Chúc các bạn thành công. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy để lại ở Comment, tôi sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất. Xin chào.

Xem thêm:

 

Cách chữa nói lắp
4.8 (96%) 5 votes

Leave a Reply

1 Comment on "Cách chữa nói lắp"

avatar
  Đăng ký  
newest oldest most voted
Notify of