Chào các bạn, tôi là admin của blog noilap.com. Một trang website chuyên chia sẻ thông tin, hướng dẫn về tật nói lắp hoàn toàn Miễn Phí. Nhằm giúp các bạn trong cộng đồng nói lắp đang gặp phải khó khăn trong giao tiếp. Khiến cuộc sống khó khăn hơn với những người bình thường.

Vì vậy ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm về bệnh nói lắp. Nói lắp gì? nguyên nhân của bệnh nói lắp xuất phát từ đâu. Để các bạn đọc cùng nghiên cứu và bổ sung kiến thức.

Nói lắp là gì
Nói lắp là gì

Nói lắp là gì?

Nói lắp là một dạng bệnh lý do rối loạn trong giao tiếp bằng lời nói, người nói bị lặp đi lặp lại hoặc kéo dài nhiều âm thanh, từ ngữ hay trọng âm của câu từ, khiến cho mạch giao tiếp bị gián đoạn.

Người nói lắp có thể có biểu hiện căng thẳng, nháy mắt liên tục hoặc run môi liên tục trong lúc giao tiếp. Tật nói lắp gây ảnh hưởng vô cùng nghiệm tới người mắc phải trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công việc, sự nghiệp.

Ở mỗi người nói lắp lại có một biểu hiện và triệu chứng khác nhau hoàn toàn. Nhìn chung, nói lắp dễ xảy ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn trong các tình huống như nói trước đám đông hay trò chuyện qua điện thoại.

Trong khi đó, một số việc khác như đọc sách, ca hát, hoặc xướng âm lại là những hoạt động ít xảy ra hoặc thậm chí có tác dụng gia giảm tạm thời phần nào đó tình trạng nói lắp của một người.

Theo các nghiên cứu cho biết, tật nói lắp thường xuất hiện ở các em trai nhiều gấp 3 lần so với em gái. Ngoài tật nói lắp ra, trẻ hoàn toàn bình thường, vẫn hiểu được lời người khác nói, vẫn học hành một cách bình thường không có gì ảnh hưởng tới các hoạt động khác.

Dạng tật bất thường này có thể phát triển trong giai đoạn bắt đầu tập nói, trong giai đoạn này nhiều trẻ em thường có tật nói lắp. Khoảng 5%-10% trẻ thường bị tật này khi mới nhập học và có khoảng 1% trẻ sau tuổi dậy thì bị tật nói lắp dai dẳng nếu không chữa kịp thời sẽ để lại rất nhiều hậu quả cho sự phát triển sau này.

Nguyên nhân nói lắp

Cho đến nay, việc tìm ra nguyên nhân thực sự của bệnh nói lắp vẫn còn là một câu hỏi chữa có được lời đáp thật sự rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực tâm lý học cũng như giọng nói đã đưa ra vài quan điểm về nguyên nhân bệnh nói lắp như sau:

nói lắp ở trẻ sơ sinh
nói lắp ở trẻ sơ sinh

1, Chấn thương ở trẻ sơ sinh:

Một số người cho rằng trong trường hợp đẻ khó phải dùng forceps cặp vào đầu thai nhi để lôi ra khỏi bụng mẹ lúc sinh trẻ ra. Hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng Broca – một vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ của con người.

Xem thêm chi tiết: Vùng Broca là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới giọng nói

2, Do mắc bệnh:

Có nghi vấn cho rằng khi trong thời kỳ thai nghén, sản phụ mắc một bệnh nào đó có thể truyền được cho thai nhi và bệnh lý đó đã gây tổn thương cho não của thai nhi trong đó có trung tâm ngôn ngữ của thai nhi. Hoặc trẻ nhỏ mắc phải một bệnh ở não hoặc màng não (như viêm não, viêm màng não) sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó ở trung tâm ngôn ngữ. Do đó dẫn đến bệnh nói lắp một cách bất thường.

3, Khủng hoảng trong tình cảm:

Một số nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng trong tình cảm, chẳng hạn một cú shock tâm lý nặng nề, hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu xảy ra mang theo cảm xúc quá mạnh làm cho trẻ mắc tật nói lắp lúc nào không hay biết.

Phải nói đây cũng là một trong những nguyên nhân của tật nói lắp dẫn đến nặng nhất trong tất cả các nguyên nhân mà Luyện Giọng Nói Hay từng hỗ trợ điều trị. Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen. Một khi đã trở thành thói quen việc thay đổi cũng như điều trị là rất khó khăn so với điều trị bệnh nói lắp ở giai đoạn đầu.

Bị nói lắp do shock tâm lý
Bị nói lắp do shock tâm lý

4, Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông:

Gần đây nhất, một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học Hamburg và Gottingen (CHLB Đức) đã nghiên cứu qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ của não 15 người bị tật nói lắp sau đó đem đi so sánh với các mẫu não của 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét:

“Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ của con người, hậu quả cho thấy là nói lắp, dẫn đến người nói lắp không thể nói chuyện lưu loát. Không thể giao tiếp bình thường trong những trường hợp nhất định”

Kết Luận

Trên đây là khái niệm về tật nói lắp cũng như nguyên nhân của tật nói lắp mà admin đã tổng hợp lại đã các bạn đọc nghiên cứu. Nếu các bạn bị nói lắp hay có người thân, bạn bè trong gia đình mà bị nói lắp hãy để lại thông tin hoặc thắc bên dưới. Admin sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn nhé.

Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Nói lắp là gì? Nguyên nhân tật nói lắp
4 (80%) 3 votes

Leave a Reply

1 Comment on "Nói lắp là gì? Nguyên nhân tật nói lắp"

avatar
  Đăng ký  
newest oldest most voted
Notify of