Trẻ bị nói lắp có cần hỗ trợ điều trị

Mới đây, theo thông tin tìm hiểu. Admin có đọc được một bài báo xuất bản cách đây vài năm tại Mỹ đã gây chú ý bởi nó chỉ ra rằng, trẻ em không cần bất cứ loại điều trị nào mà tật nói lắp sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu thì chỉ có vài trường hợp trẻ bị nói lắp không cần trị liệu mà tật nói lắp sẽ tự biến mất. Còn đa phần cần có sự can thiệp và giúp đã từ gia đình và các chuyên gia mới có thể khỏi hoàn toàn hoặc đỡ được bệnh nói lắp này.

Cách đánh giá độ nặng nhẹ của trẻ nói lắp

Để đánh giá được một trẻ bị nói lắp mức độ nặng hay nhẹ chúng ta cần nhiều yếu tố cấu thành để có được cái nhìn tổng quan nhất. Sau đó mới đưa ra cách chữa nói lắp cho trẻ một cách phù hợp được. Sau đây tôi xin liệt kê các yếu tố chính để đánh giá mức độ bệnh nói lắp của trẻ.

  • Tuổi của trẻ: Nếu trẻ vẫn bị nói lắp sau 5 tuổi hoặc bắt đầu nói lắp sau năm 3 tuổi thì rất có thể trẻ cần được trị liệu.
  • Giới của trẻ: Các bé trai thường sẽ nói lắp trong khoảng thời gian lâu hơn các bé gái.
  • Tiền sử gia đình: Nói lắp có xu hướng do gen và sẽ di truyền trong gia đình.
  • Mức độ nghiêm trọng của tật nói lắp ở trẻ. Những trẻ càng gặp khó khăn khi nói thì sẽ cần trị liệu nhiều hơn và sẽ tiến bộ sau khi được trị liệu.
  • Nguyên nhân của tật nói lắp: Nếu thời gian dài bị căng thẳng thì rất có thể trẻ sẽ bắt đầu nói lắp. Do vậy, biết được có chuyện gì đã xảy ra với trẻ là điều vô cùng cần thiết để lượng giá xem liệu trị liệu về ngôn ngữ có tác dụng với trẻ hay không.

Trẻ bị nói lắp có nên được điều trị sớm

Trẻ bị nói lắp có nên được điều trị sớm

Chữa nói lắp cho trẻ khi nào là tốt nhất?

Nếu con bạn đúng thực sự là đang bị bệnh nói lắp và các chuyên gia nói rằng, trị liệu sẽ giúp trẻ hoàn thiện hơn thì bạn không nên chờ đợi nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nói lắp nhận trị liệu muộn thì vấn đề sẽ càng khó giải quyết hơn. Thêm vào đó, nói lắp có thể gây ra những thay đổi về các kỹ năng xã hội và thể trạng của trẻ. Trị liệu sớm có thể sẽ tạo ra sự khác biệt rõ rệt khi trẻ lớn lên.

Bạn có thể sẽ thắc mắc rằng, tại sao tất cả các trẻ bị nói lắp lại không đi trị liệu, nếu trị liệu tốt như vậy? Các nghiên cứu cho rằng, việc cha mẹ hoặc thầy cô càng tập trung vào tật nói lắp của trẻ thì sẽ càng làm vấn đề trở nên tệ hơn với trẻ. Bởi trẻ rất sợ xấu hổ rất sợ phải phô ra căn bệnh nói lắp của mình trước mọi người.

Nói lắp thường sẽ tự biến mất, cho dù trẻ có được trị liệu hay không?

Nếu trẻ đã được đánh giá từ các chuyên gia ngôn ngữ hay tâm lý và không cần bổ sung quá trình trị liệu, thì tốt hơn hết, bạn hãy để trẻ tự vượt qua vấn đề. Rất nhiều trẻ bị nói lắp vào thời điểm trẻ bắt đầu học các từ căn bản đầu tiên trong từ, chữ cái để ghép nhiều từ thành câu dài.

Đa số những đứa trẻ được đánh giá không cần trị liệu thêm sẽ khắc phục được tật nói lắp trong khoảng từ 3 – 5 tuổi mà không cần điều trị. Với những trẻ vẫn bị nói lắp trong độ tuổi này, tốt nhất, bạn nên để trẻ có thời gian kết thúc những gì trẻ đang nói và đừng cố sửa từ ngữ hoặc kết thúc câu nói cho trẻ. Nói thật thì chính bạn cũng không mong ai ngắt lời khi mình đang nói đúng không nào?

Vậy nếu quyết định điều trị nói lắp thì chữa nói lắp ở đâu?

Riêng vấn đề này tôi đã có một bài viết rõ ràng dành cho các bạn, các bạn có thể đọc nó tại đây!

Kết luận

Việc có nên điều trị nói lắp cho trẻ bị nói lắp còn tuỳ vào tình hình của trẻ cũng như lứa tuổi trong quá trình phát triển hoàn thiện cá nhân của chúng. Tôi khuyên bạn nên xin lời tư vấn từ các chuyên gia nếu thấy trẻ có biểu hiện của bệnh nói lắp. Đơn giản phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất trung tâm Luyện Giọng Nói Hay là tư vấn về hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng hoàn toàn MIỄN PHÍ. Bạn có thể liên lạc với trung tâm qua hotline 0981.765.383

Chúc bạn thành công. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi hãy để lại Comment phía dưới nhé.

Tật nói lắp của trẻ có cần điều trị sớm không?
4.5 (90%) 4 votes

Leave a Reply

1 Comment on "Tật nói lắp của trẻ có cần điều trị sớm không?"

avatar
  Đăng ký  
newest oldest most voted
Notify of