Nói lắp là một hiện tượng dối loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, trẻ nói lắp con trai nhiều hơn con gái. Theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học trên thế giới thì ở bất cứ quốc gia nào cũng có khoảng 5% dân số bị tật nói lắp này.

Người mắc phải căn bệnh nói lắp thường rất tự ti và mặc cảm về cuộc sống cho nên họ thường khép mình và ít giao tiếp với bên ngoài. Đặc biệt là ở lứa tuổi nhỏ mà không có sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường thì rất dễ bị bạn bè trêu chọc và rơi vào sự trầm cảm hay tự kỷ trong những trường hợp nhất định.

Chính vì vậy mà hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các độc giả noilap.com về chủ đề “cách chữa nói lắp cho trẻ bị nói lắp” để các bạn cũng như các bậc phụ huynh có con bị nói lắp có thể giúp đỡ chúng phục hồi khả năng giao tiếp bình thường.

Trẻ nói lắp do những nguyên nhân nào? Cách chữa nói lắp cho trẻ?

Một bậc phụ huynh đến từ Hải Dương cho biết:“Con trai tôi đã 5 tuổi, cháu phát triển thể lực hoàn toàn bình thường và thông minh nhưng điều tôi làm lo lắng là cháu bị tật nói lắp. Xin hỏi cách chữa nói lắp cho trẻ? và Chữa nói lắp ở đâu?”

Trẻ bị nói lắp

Trẻ bị nói lắp

Nói lắp là một hiện tượng dối loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ, thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Có thể lên tới hơn 90% là trẻ bị nói lắp là con trai. Giống như trường hợp bé trai trong chia sẻ của phụ huynh phía trên.

Theo nghiên cứu thì tỉ lệ dân số rơi vào bệnh nói lắp là 5% trên toàn thể dân số, cho nên xét ra thì đó không phải là một con số nhỏ. Nếu tìm ra thì có khi rất nhiều. Đơn giản là những trẻ bị nói lắp thường giấu đi điều này do sợ xấu hổ và sợ bị trêu chọc bởi mọi người xung quanh cho nên để tìm ra cách chữa nói lắp cho trẻ bước đầu phải phát hiện ra những biều hiện của trẻ nói lắp trước đã.

Trên thế giới, chủ đề này đã được nhắc đến và nghiên cứu khá nhiều, còn tại Việt Nam chúng ta, các thông tin về bệnh nói lắp cũng như cách chữa nói lắp cho trẻ bị nói lắp còn đang trong quá trình phát triển và nghiên cứu chuyên đề. Có thể nói là còn rất mới.

Kể ra thì thời điểm hiện tại TT Luyện Giọng Nói Hay là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực hỗ trợ điều trị giọng nói này.

Vì ngôn ngữ là một trong những phương tiện giao tiếp truyền đạt được sử dụng nhiều nhất nên trẻ bị nói lắp dễ bị các rối loạn thần kinh chức năng khác cộng dồn vào. Việc này gây ra  cho trẻ những mặc cảm về tinh thần, tâm lý, đau khổ nặng nề về tinh thần mỗi khi sắp nói. Nếu để lâu đến khi lớn sẽ rất khó điều trị bệnh nói lắp này. 

Nguyên nào dẫn đến trẻ bị nói lắp?

Nguyên nhân nói lắp

Nguyên nhân nói lắp

Trẻ bị nói lắp do các nguyên nhân bên trong

Trong đó có yếu tố di truyền chiếm 1/3 trường hợp, nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh thực vật dễ bị kích thích. Nguyên nhân tật nói lắp này thường khó điều trị nhất. Do những vấn đề này thường bị các bậc phụ huynh phất lờ ít chú ít tới khi gặp phải. Thường là do chưa chuẩn bị kiến thức nên không phát hiện ra điều này.  

Dần  rà, lâu ngày vấn đề ngày càng nghiêm trọng khiến cho việc chữa trị nói lắp cho trẻ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy việc gia đình kết hợp với các chuyên gia tư vấn và bổ sung kiến thức về cách chữa nói lắp cho trẻ là điều rất thực tế và cần thiết khi phát hiện trẻ có biểu hiện của tật nói lắp.

Ví dụ: Một trường hợp đã từng gặp tại trung tâm LGNH(chuyên hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói) đó là người trông trẻ nói lắp, không chú ý thậm chí gây chấn thương nặng nề về tinh thần hoặc thân thể cho trẻ nói lắp. Dẫn đến sự tổn thương sâu sắc trong lòng trẻ. Khi đó các chuyên gia đã phải dùng biện pháp thôi miên trị liệu mới gỡ bỏ được điểm đen này trong tâm lý của trẻ… 

Trẻ bị nói lắp do các nguyên nhân bên ngoài

Môi trường sinh sống của trẻ bị nói lắp ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ. Trong những nguyên nhân này có thể đến từ người ngoài, do gia đình, hoặc cũng có thể do bắt trước bạn bè. Cho đến khi thành thói quen, lúc đó muốn chữa bệnh nói lắp cho trẻ nếu không sử dụng phương pháp phù có khi còn bị nặng hơn trước khi chữa trị.

Các bậc phụ huyên cần hết sức trấn tĩnh và tìm các ổn định tâm lý cả của con và của mình trước khi giúp con vượt qua ải khó khăn này. Bởi nói lắp với trẻ bị nói lắp phải nói là một cực hình với chúng.

Lời khuyên từ chuyên gia cho bậc phụ huynh có trẻ bị nói lắp

Lời khuyên về cách chữa nói lắp cho trẻ

Lời khuyên về cách chữa nói lắp cho trẻ

Sau đây là những lời khuyên từ chuyên gia Mrs Ngọc Mến-chuyên gia hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói của trung tâm Luyện Giọng Nói Hay. Cô chia sẻ rất nhiều nhưng để ngắn gọn súc tích Admin sẽ điểm lại vài ý chính như sau:

Để giúp đỡ con bạn hạn chế, cũng như khỏi hoàn toàn tật nói lắp. Trước tiên phụ huynh cần hiểu đúng bản chất cũng như nguyên nhân của bệnh này. Mà đã là bệnh đương nhiên chúng ta sẽ có cách chữa đúng không nào các bậc cha mẹ?

Khi đã hiểu đúng về nguyên nhân nói lắp, cũng như những biểu hiện thường thấy ở trẻ bị nói lắp. Các bậc phụ huynh chúng ta phải tiếp cận, gần gữi hết sức nhẹ nhàng với trẻ. Hỏi han làm bạn với trẻ để biết thêm cảm giác của các con, của trẻ như thế nào khi bị tật nói lắp này. 

Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên nghiên cứu và tham khảo thêm trên các phương tiện thông các phương pháp luyện phát âm chuẩn đơn giản nhất có thể áp dụng tại nhà.

Tặng cho các bậc phụ huynh một phương pháp hiệu quả mà các phụ huynh có thể áp dụng trong cách chữ nói lắp cho trẻ ngay tại nhà, đó chính là luyện tập thở bằng bụng. Bạn có thể cho trẻ áp dụng ngay ngay hôm nay. Với trường hợp bị nhẹ cũng có thể khỏi mà chưa cần áp dụng thêm phương pháp khác.

Nên chữa cho trẻ sớm nhất có thể, khi hiện tượng nói lắp ở trẻ mới bắt đầu thì kết quả điều trị thường sẽ tốt nhất. Đối với các trường hợp nói lắp đã lâu năm thì thường hay bị tái phát và chữa thường kéo dài lâu (hàng tháng thậm chí là hàng vài năm). Rất may tại trung tâm LGNH chúng tôi cũng chỉ mới gặp trường hợp vài tháng mới chữa khỏi hoàn toàn bệnh nói lắp chứ chưa đến vài năm.

Cách chữa nói lắp cho trẻ

Đi kèm với những lời khuyên, cô Ngọc Mến có đưa ra thêm một vài gợi ý đi kèm cho các bậc phụ huynh tham khảo: 

  • Liệu pháp tâm lý trong cách chữa nói lắp cho trẻ bị nói lắp (cũng có nhiều tên gọi khác nữa) là một phần cơ bản của quá trình điều trị, điều chỉnh nhân cách của trẻ bị nói lắp, tạo cho trẻ lòng tự tin khi giao tiếp với cộng đồng xung quanh và bạn bè. Tránh gây áp lực cho trẻ để quá trình diễn ra thật tự nhiên.
  • Điều trị huấn luyện khả năng diễn đạt bằng cách tiến hành các bài tập từ ngữ – luyện phát âm chuẩn các chữ cái với các buổi nói chuyện do các chuyên gia ngôn ngữ hướng dẫn. Đây là cách mà bạn nên tham khảo nếu thấy tình hình của trẻ đã đến mức khó có thể điều trị tại nhà. Nếu không để lâu sẽ để lại nhiều tổn thương về tâm lý sau này cho trẻ.
  • Kết hợp điều trị bằng thuốc nhằm lấy lại cân bằng của hệ thần kinh thực vật.(Trường hợp dùng thuốc trung tâm không sử dụng do chưa có nghiên cứu rõ ràng nào chỉ ra các loại thuốc sử dụng là hiệu quả) Tác dụng của các loại thuốc này hầu như là để trấn an thần kinh và bồi bổ sức khoẻ. Dùng nhiều về lâu dài là không tốt.
  • Cần đưa trẻ bị nói lắp đi khám tại các trung tâm chuyên điều trị các vấn đề giọng nói, để chuẩn trị và có phương pháp chữa nói lắp toàn diện, đem lại cho trẻ niềm vui và được hòa đồng với cộng đồng xung quanh, gia đình.

 Sự vui vẻ và hạnh phúc của trẻ bị nói lắp

Sự vui vẻ và hạnh phúc của trẻ bị nói lắp

Kết luận

Việc phát hiện và điều trị là điều hết sức cần thiết nếu bạn thấy con hay người thân mình có biểu hiện của bệnh nói lắp. Bởi nếu để lâu dài sẽ có nhiều hậu quả không đáng có cho trẻ bị nói lắp. Khi đó có dùng cách chữa nói lắp cho trẻ như thế nào cũng rất khó khăn và tốn nhiều công sức.

Hiện tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay vẫn là trung tâm duy nhất tư vấn chuyên môn cũng như chuẩn trị các vấn đề về giọng nói (nói lắp, nói ngọng, hụt hơi,…) hoàn toàn MIỄN PHÍ trực tiếp tại Trung tâm LGNH-Cơ sở Hà Nội.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào thì hãy để lại Comment phía dưới tôi sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất có thể. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Trẻ nói lắp và lời khuyên từ chuyên gia
4.5 (90%) 6 votes

Leave a Reply

2 Comments on "Trẻ nói lắp và lời khuyên từ chuyên gia"

avatar
  Đăng ký  
newest oldest most voted
Notify of