Cách chữa nói lắp hiệu quả tại nhà

1
Xin chào, hôm nay AD sẽ cùng bạn bàn luận về cách chữa nói lắp. Đối tượng trẻ nói lắp thường chiếm đa số trong các trường hợp mắc phải. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dẫn đến tật ngôn ngữ này.
 
Cho đến nay có rất nhiều cách chữa nói lắp khác nhau. Được các nhà nghiên cứu và các chuyên gia giọng nói đưa ra. Và áp dụng vào thực tế trong quá trình điều trị. Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một vài thông tin tại bài viết này nhé.

Cách chữa nói lắp

Nói lắp là gì?

Trước khi tìm hiểu, về các cách chữa nói lắp. AD khuyên bạn nên đọc bài viết nói lắp là gì tại đây! Để có được hiểu biết cơ bản về nói lắp nhé. Ở bài viết này, AD cũng sẽ ngắn gọn cho bạn. Các điểm sau đây nhé.
 
Bệnh nói lắp là một tật ngôn ngữ khá phổ biến trong cuộc sống. Thống kê ở nhiều nước với các ngôn ngữ khác nhau cho thấy. Ở bất cứ nước nào cũng có khoảng 1% -5% dân số bị tật nói lắp.

Đặc điểm của bệnh nói lắp

Tật nói lắp đặc trưng là lời nói phát ra không được suôn sẻ như ý muốn của người nói. Do các cơ phát âm bị co thắt (không khởi động được lời nói hoàn chỉnh). Hoặc rung giật (lặp đi lặp lại một âm tiết, một từ nào đó).
 
Sự căng thẳng này làm mất sự đồng bộ giữa cơ chế hít thở và phát âm. Khiến cho người bị bệnh nói lắp tự ti. Khi giao tiếp khó có thể hòa đồng với mọi người xung quanh. Do đó, việc luyện thở đúng cách có vai trò là hết sức quan trọng trong cách chữa nói lắp dù là với phương pháp nào.
 
Ngoài rối loạn về thở dẫn đến phát âm không thể tròn vành rõ chữ. Người bị bệnh nói lắp lâu năm còn gây ra hậu quả tâm lý nặng nề là “sợ nói”. Đây là một biểu hiện rất phổ biến, nhất là khi phải nói trước đông người. Hoặc có tầm quan trọng như vào thi vấn đáp.
 
Năm 1861, nhà ngoại khoa Pháp là Mr Broca. Thực hiện theo dõi một người bệnh suốt đời không nói được. Khi bệnh nhân qua đời ông đã mổ tử thi bệnh nhân đó ra để nghiên cứu. Kết quả cho thấy người này thiếu một vùng nhỏ trên vỏ não so với người thường. Khu vực đó là khu vực lời nói.

 

Vùng Broca trong não

Người ta đã ghi nhớ công lao của nhà khoa học Broca. Về sau người ta gọi vùng đó là “khu vực Broca”. Tức là vùng hồi trán số 3 phía bán cầu não bên trái. Và bệnh không nói được còn gọi là bệnh mất lời của Broca.

Tiến triển trên con đường tìm cách chữa bệnh nói lắp

Đây là thành tựu to lớn của nhà khoa học Broca. Giúp góp phần tìm ra cách chữa nói lắp cho các nghiên cứu và thực nghiệm sau này trên toàn thế giới.
 
Lúc nói, vào cùng một thời điểm, ngoài những xung động thần kinh đi đến vùng Broca. Còn có những kích thích thính giác của lời nói. Những kích thích thị giác, cảm giác đi kèm theo…. Của người nói và kích thích vật thể mà lời nói đại diện.
 
Lời nói vô cùng quan trọng, nó là tín hiệu của những kích thích cụ thể. Có tác dụng xây dựng tư tưởng. Điều này giúp não bộ hình thành tư duy xây dựng nhận thức khi ta nói.
 
Ở loài vật, kể cả loài linh trưởng chưa hình thành vùng Broca. Nên chúng chỉ nhận thức được những cái gì chúng cảm giác được từ bên ngoài.
Lời nói của người và tiếng kêu của động vật không thể so sánh với nhau được. Vì hai thứ âm thanh này khác xa nhau về chất cũng như về lượng rất nhiều.

Bệnh nói lắp do nguyên nhân gì dẫn đến?

Về nguyên nhân nói lắp còn chưa thật sự rõ ràng. Bởi vậy còn có những ý kiến khác nhau. Tại TT LGNH sau quá trình làm việc với hàng trăm bạn bị tật nói lắp. Ad đưa ra vài nguyên nhân các bạn cùng tham khảo.

Do chấn thương ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Trẻ nói lắp theo một số nguồn tin cho rằng trong trường hợp đẻ khó. Phải dùng Forceps cặp vào đầu của thai nhi để lôi ra khỏi bụng mẹ dẫn đến trấn thương. Hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng. Hay sự vận động mạnh va đập gây tổn thương vùng Broca của não bộ.

Trẻ bị nói lắp

Do mắc bệnh

Cũng có nghi vấn cho rằng khi thai nghén, sản phụ mắc một bệnh nào đó. Có thể truyền được cho thai và bệnh đó đã gây tổn thương cho não. Trong đó có trung tâm ngôn ngữ của thai nhi. Hoặc trẻ nhỏ mắc phải một bệnh ở não hoặc màng não (như viêm não, viêm màng não). Sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó ở trung tâm ngôn ngữ.

Khủng hoảng tình cảm

Một số nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng tình cảm, chẳng hạn một cú sốc. Hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu xảy ra có khả năng làm cho trẻ mắc tật nói lắp. Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen.

Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông

Gần đây nhất, một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học Hamburg. Và Gottingen (CHLB Đức) đã nghiên cứu. Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ của não 15 người bị tật nói lắp. So sánh với não của 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét:
 
Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường. Giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ, hậu quả là bệnh nói lắp.

Cách chữa nói lắp hiệu quả tại nhà

Liệu có đáp án nào trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “CÁCH CHỮA NÓI LẮP NÀO HIỆU QUẢ ?”. Cho đến ngày nay, thì đã có rất nhiều phương pháp được đưa ra. Song phổ biến hên hết có những cách chữa nói lắp sau đây. 
Do đa phần đối tượng nói lắp là trẻ em. Nên tôi sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh có trẻ bị nói lắp. Đối với người lớn cũng có thể làm tương tự không khác là mấy.

Tăng cường rèn luyện kỹ năng nói

Việc này có thể làm tại gia đình, kiên nhẫn làm thường xuyên, lâu dài. Mỗi ngày để 40-60 phút cho trẻ tập đọc và tập nói. Tập đọc một bài văn (mới đầu cho đọc bài ngắn). Đọc thong thả rõ từng chữ, nhưng phải đọc cho lưu loát.
 
Nếu trẻ lắp bắp ngắc ngứ thì cho đọc lại. Cứ thế cho đến khi cả bài văn được đọc trơn tru, lưu loát. Đọc đi đọc lại cho tới khi trẻ thuộc lòng, gập sách vẫn đọc được. Mỗi ngày chỉ cần một bài. Sau một thời gian thì cho trẻ tập đọc bài dài hơn, rồi dần dần đọc bài dài hơn nữa.
 
Về tập nói, mỗi buổi hãy ra cho trẻ một câu hỏi ngắn và luyện trả lời cho lưu loát. Nếu trả lời mà nói lắp, thì cho trẻ nói lại câu đó. Nói cho thật rõ ràng, nói đi nói lại cho tới khi lưu loát mới thôi. Và lại tiếp tục sang câu hỏi khác.
Nhưng nhớ đừng quá vội vàng hãy để làm sao trẻ có thể tự nhiên nhất như thế thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.
Các bài tập đọc và các câu hỏi thoạt đầu phải ngắn và đơn giản, không làm trẻ mệt óc. Để các buổi rèn luyện khỏi buồn chán. Thỉnh thoảng cho trẻ tập đọc các mẩu chuyện cười và hỏi các câu hỏi vui. Nếu kiên nhẫn duy trì luyện tập thường xuyên. Thì trường hợp bị nói lắp nhẹ sẽ khỏi ngay.

Thở bụng trong chữa nói lắp

Cách chữa nói lắp với thở bụng

Đây là một trong những phương pháp đơn giản nhất. Đôi khi lại là cách chữa nói lắp hiệu quả trông thấy rõ ràng nhất. Tại trung tâm LGNH với phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Luyện tập thở bằng bụng là một trong những bài đầu tiên các bạn cần phải thực hành.
 
Suốt quá trình học, học viên của lớp hỗ trợ điều trị nói lắp sẽ được nhắc đi nhắc lại về cách thở này. Để mục đích cao nhất giúp các học viên tạo được thói quen thở bụng. Thở bụng có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể và sức khỏe con người.
 
Đặc biệt khi kết hợp thở bụng cùng với phương pháp rèn luyện kỹ năng nói hợp lý. Có thể sẽ đem lại một cách chữa nói lắp vô cùng hiệu quả.

Phương pháp chữa nói lắp hiện đại

Tại CHLB Đức một số nhà khoa học đã nghiên cứu thực hiện một chương trình máy vi tính. Đặt tên là “bác sĩ lưu loát” để chữa tật nói lắp. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc:
Dù không thể chữa được hoàn toàn nói lắp. Bệnh nhân vẫn hoàn thiện tốt khả năng nói lưu loát nhờ tập luyện liên tục.
 
Người có tật nói lắp nói các cụm từ đặc biệt vào một micro nối với máy vi tính. Tăng giảm giọng nói trong giới hạn thời gian quy định. “Bác sĩ lưu loát” sẽ ghi nhận các lỗi sai trong phần phát âm, nhấn giọng, hơi thở của người đọc và lập hồ sơ.
Điều này cho phép mỗi bệnh nhân tự chứng kiến sai sót của mình, làm lại lần nữa…
 
Tiến sĩ y học Gudenberg cùng với giáo sư tâm lý Harald Euler (Trường đại học Kassel) đã thử nghiệm trên 23 người nói lắp. Họ được học qua khóa đặc biệt 3 tuần, sau đó luyện tập tại nhà.
Những kết quả cho thấy, ngay cả với những người nói lắp nghiêm trọng vẫn tiến bộ đáng kể. Họ nói lưu loát hơn và một số lỗi nói lắp hầu như không đáng kể.

KẾT LUẬN

Cách chữa nói lắp với mỗi trường hợp, mỗi bệnh nhân lại phải có một phương pháp điều trị khác nhau. Để đạt được hiệu quả cao nhất. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển. Admin tin tưởng việc tìm ra một cách chữa nói lắp hiệu quả là điều hoàn toàn có thể. Vì vậy, các bạn bị bệnh nói lắp cũng đừng quá lo lắng. Rồi sẽ có cách cả mà thôi.
 
Chúc các bạn thành công. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy để lại ở Comment. Tôi sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất. 

Xem thêm:

TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Nói lắp là gì? Nguyên nhân tật nói lắp

3
Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn khái niệm về bệnh nói lắp là gì. Với tiêu đề Nói lắp gì? Và nguyên nhân của bệnh nói lắp. Để các bạn đọc cùng nghiên cứu và bổ sung kiến thức.

Trước tiên, xin giới thiệu tôi là admin của blog noilap.com. Một trang website chuyên chia sẻ thông tin, hướng dẫn về tật nói lắp hoàn toàn Miễn Phí. Nhằm giúp các bạn trong cộng đồng nói lắp đang gặp phải khó khăn trong giao tiếp.

Nói lắp là gì

Nói lắp là gì?

Nói lắp là một dạng bệnh lý do rối loạn trong giao tiếp bằng lời nói. Người nói bị lặp đi lặp lại hoặc kéo dài nhiều âm thanh, từ ngữ hay trọng âm của câu từ, khiến cho mạch giao tiếp bị gián đoạn.
 
Người nói lắp có thể có biểu hiện căng thẳng. Nháy mắt liên tục hoặc run môi liên tục trong lúc giao tiếp. Tật nói lắp gây ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng tới người mắc phải. Trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công việc, sự nghiệp.
Do đó, dù nói lắp là gì đi chăng nữa. Các bạn nên sớm chữa nói lắp càng sớm càng tốt. Tránh hậu quả nếu để lâu dài. Rất khó chữa.

Biểu hiện của tật nói lắp

Ở mỗi người nói lắp lại có một biểu hiện và triệu chứng khác nhau hoàn toàn. Nhìn chung, nói lắp dễ xảy ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn trong một vài tình huống. Ví dụ các tình huống như nói trước đám đông hay trò chuyện qua điện thoại.
 
Trong khi đó, một số việc khác lại ít xảy ra nói lắp. Ví dụ như đọc sách, ca hát, hoặc xướng âm. Thậm chí hoạt động này có tác dụng thuyên giảm tình trạng nói lắp của một người.
 
Theo các nghiên cứu, tật nói lắp thường xuất hiện ở các em trai nhiều gấp 3 lần so với em gái. Ngoài tật nói lắp ra, trẻ hoàn toàn bình thường, vẫn hiểu được lời người khác nói. Vẫn học hành một cách bình thường không có gì ảnh hưởng tới các hoạt động khác.
 
Dạng tật bất thường này có thể phát triển trong giai đoạn bắt đầu tập nói. Trong giai đoạn này nhiều trẻ em thường có tật nói lắp do chưa phát triển hết.
 
Khoảng 5%-10% trẻ thường bị tật này khi mới nhập học. Và có khoảng 1% trẻ sau tuổi dậy thì bị tật nói lắp dai dẳng. Nếu không chữa sớm, cản trở rất nhiều sự thành công cuộc đời sau này.

Nguyên nhân của bệnh nói lắp là gì?

Cho đến nay, việc tìm ra nguyên nhân thực sự của bệnh nói lắp vẫn còn là một câu hỏi. Một câu hỏi chưa có được lời đáp thật sự rõ ràng. Cũng không khác câu hỏi “nói lắp là gì? vậy.
Tuy nhiên, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực tâm lý học. Cũng như chuyên gia về ngôn ngữ, giọng nói. Họ đã đưa ra quan điểm về nguyên nhân bệnh nói lắp như sau:

nói lắp ở trẻ sơ sinh

1, Chấn thương ở trẻ sơ sinh:

Một số người cho rằng trong trường hợp đẻ khó. Phải dùng forceps cặp vào đầu thai nhi để lôi ra khỏi bụng mẹ lúc sinh trẻ ra. Hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng Broca. Một vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ của con người.
 
Xem thêm chi tiết: Vùng Broca là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới giọng nói

2, Do mắc bệnh:

Có nghi vấn cho rằng khi trong thời kỳ thai nghén, sản phụ mắc một bệnh nào đó. Bệnh này có thể truyền được cho thai nhi. Và bệnh lý đó đã gây tổn thương cho não của thai nhi trong đó có trung tâm ngôn ngữ.
 
Hoặc trẻ nhỏ mắc phải một bệnh ở não hoặc màng não (như viêm não, viêm màng não). Sau khi điều trị khỏi đã để lại tỳ vết nào đó ở trung tâm ngôn ngữ. Do đó dẫn đến bệnh nói lắp một cách bất thường.

3, Khủng hoảng trong tình cảm:

Một số nhà khoa học lại cho rằng do khủng hoảng trong tình cảm. Chẳng hạn một cú shock tâm lý nặng nề, hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu. Sự việc xảy ra mang theo cảm xúc quá mạnh. Vì vậy làm cho trẻ mắc tật nói lắp lúc nào không hay biết.
 
Phải nói đây cũng là một trong những nguyên nhân của tật nói lắp dẫn đến nặng nhất. Nếu tính trong tất cả các nguyên nhân mà Luyện Giọng Nói Hay từng hỗ trợ điều trị.

Bị nói lắp do shock tâm lý

Những dị tật tâm lý xã hội này theo thời gian trở thành thói quen. Một khi đã trở thành thói quen việc thay đổi cũng như điều trị là rất khó khăn. Khó khăn hơn rất nhiều so với điều trị bệnh nói lắp ở giai đoạn đầu.

4, Đoạn tách rời trên vỏ não ngăn tín hiệu lưu thông:

Gần đây nhất, một nhóm các nhà khoa học thuộc các trường đại học Hamburg. Và Gottingen (CHLB Đức) đã tiến hành các nghiên cứu. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi nguyên nhân nói lắp là gì?
Bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ của não 15 người bị tật nói lắp. Sau đó đem đi so sánh với các mẫu não của 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét.
 
“Ở những người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường. Lưu thông giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ của con người.

Hậu quả cho thấy là nói lắp, dẫn đến người nói lắp không thể nói chuyện lưu loát. Không thể giao tiếp bình thường trong những trường hợp nhất định”

Kết Luận

Trên đây là khái niệm về tật nói lắp là gì. Cũng như nguyên nhân của tật nói lắp mà admin đã tổng hợp lại. Nếu các bạn bị nói lắp hay có người thân, bạn bè trong gia đình mà bị nói lắp. Hãy để lại thông tin hoặc câu hỏi bên dưới. Admin sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Đơn vị tài trợ blog noilap.com:

TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chữa nói lắp ở đâu và có hiệu quả hay không

1

Bài này, chúng ta tìm hiểu chữa nói lắp ở đâu thì hiệu quả nhé!

Đầu bài, Admin cảm ơn các bạn đã ủng hộ blog noilap.com thời gian qua. (Blog được tài trợ bởi TT Luyện Giọng Nói Hay. Trung tâm chuyên hỗ trợ điều trị nói lắp nói ngọng hàng đầu Việt Nam) trong thời gian vừa qua. Với một loạt bài viết rất được sự ủng hộ của các bạn độc giả quan tâm như:

Chữa nói lắp ở đâu hiệu quả

Bên cạnh đó, cũng rất vui mừng cảm ơn các bạn độc giả. Khi nhiều bạn phản hồi tốt với các bài viết trên Blog. Và được tư vấn miễn phí từ trung tâm LGNH.

Yêu cầu từ độc giả: tìm nơi chữa nói lắp ở đâu?

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều bạn do bị nói lắp với tình trạng bệnh lý khác nhau. Do đó, chưa thể nào khắc phục được tình trạng nói lắp của mình ngay tại nhà.
 
Mặc dù đã có sự cố gắng và nỗ lực vô cùng lớn. Một số bạn đã đề xuất với Blog noilap.com rằng. Nên đưa ra một danh mục các trung tâm hay khóa học điều trị giọng nói được không? Để khi các bạn tìm về nơi chữa nói lắp ở đâu sẽ dễ dàng hơn.
 
Và Ad đã nhận lời của các bạn. Hôm này, Admin sẽ chia sẻ cho các bạn một vài địa điểm đang có hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng. Và cơ cấu chi phí chính sách của các trung tâm ấy cho các bạn cùng tìm hiểu.

 

Danh sách các trung tâm hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng

1, Trung tâm Mr.Thương

Đầu tiên, đó là một trung tâm hoạt động nhiều tại Hà Nội. Đó là trung tâm Mr.Thương. Do Mr Thương là người tốt nghiệp sư phạm chuyên ngành âm nhạc tại Cao đẳng Nghệ Thuật TW sáng lập ra.
 
Hoạt động chính của trung tâm là huấn luyện về thanh nhạc cho thiếu nhi. Dạy hát karaoke cho người lớn hay công nhân viên chức đi làm. Tổ chức trung thu, luyện thi thanh nhạc, chữa ngọng….
 
Khá nhiều nên để dễ dàng hơn mình đã lên thẳng website của trung tâm và chụp lại các danh mục. Các bạn có thể quan sát hình ảnh phía dưới.

 

Hoạt động của TT MrThuong

Hoạt động chữa nói lắp tại MrThuong

Trong các hoạt động trên thì MrThuong có cả hỗ trợ điều trị nói lắp. Hoạt động dành cho các bạn đang gặp vấn đề về tật nói lắp.
 
Giá khóa học từ 3triệu cho đến 12 triệu cho một khóa học. Tùy vào hướng dẫn tại lớp học nhiều người, hay hướng dẫn 1-1. Bạn nào chữa thì trước tiên đến kiểm tra tình trạng trước.
 
Sẽ mất khoảng 200-500k cho một lần kiểm tra 5-10 phút. Sau đó nếu có nhu cầu học thì bạn nộp học phí để đăng ký vào lớp học.
 
Ngoài ra, nếu bạn học nghỉ quá 2 buổi là mất quyền tham gia lớp học. Vì thế các bạn lưu ý khi tham gia học tập một cách nghiêm túc nhé. Lớp học không có chế độ hoàn lại học phí đã học dù hiệu quả hay không.
 
Về tính hiệu quả hỗ trợ điều trị tại trung tâm MrThuong thì hiện tại mình không rõ lắm. Bởi không thấy nhắc đến trên các phương tiện thông tin truyền thông của MrThuong. Các bạn nên đến và trải nghiệm trực tiếp để rõ hơn nhé.
 
Trung tâm nghệ thuật MrThuong
Website: thanhnhac.vn

2, Khoá học I Love My Voice

Tuy không phải là một trung tâm nhưng admin cũng xin liệt kê khóa học này danh sách của chúng ta. Đây là một khoá học do cô Trần Thị Minh Hải sáng lập ra và chịu trách nhiệm đào tạo. Nếu bạn tìm chữa nói lắp ở đâu thì ở đây có thể cũng sẽ phù hợp với bạn.
 
Cô Hải từng là người làm tiếp viên hàng không trong 13 năm liên tục. Sau đó ra làm tại nhiều vị trí khác nhau trong nhiều công ty với vai trò lãnh đạo cũng như cố vấn đào tạo về bán hàng.
 
Đặc biệt là về giọng nói trong bán hàng trực tiếp, bán hàng qua điện thoại.

 

Chương trình của ILMV

 
Ngoài việc hỗ trợ các bạn chuyên về bán hàng. I Love My Voice có hỗ trợ thêm về các bạn gặp phải trở ngại trong giao tiếp như tật nói lắp, nói ngọng. Với phương pháp giảng dạy thân thiện nên được các bạn sale yêu mến rất nhiều.
 
 • Giá khoá học trung bình từ 4tr cho đến 7tr đây là các khoá học về giọng nói. Và trong bán hàng trực tiếp hay qua điện thoại. Còn chữa nói lắp, nói ngọng là chương trình cho phụ thêm vào để hỗ trợ cùng.
 • Các chính sách khác, hiện tại chưa có, không có chế độ hoàn học phí khi có vấn đề phát sinh.
Thông tin chi tiết các bạn tham khảo tại

3, Trung tâm Luyện Giọng Nói Hay

Và cuối cùng, nếu hỏi chữa nói lắp ở đâu thì có một điều là. Không thể không nhớ nhắc đến TT Luyện Giọng Nói Hay. Đơn vị tài trợ cho blog noilap.com này.
 
Là một trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện tại đi đầu về việc hỗ trợ điều trị nói lắp nói ngọng. Tuy tuổi đời còn non trẻ so với các trung tâm khác.
 
Nhưng được tiếp cận sớm với nguồn kiến thức học thuật từ nước ngoài của đội ngũ sáng lập. Nên đã tìm ra phương pháp chữa nói lắp toàn diện cho các bạn bị tật nói lắp.
 
Kết quả bên đầu khả quan với hơn 90% trường hợp tham gia hỗ trợ đều có tiến triển và hiệu quả tốt. Các bạn có thể xem cảm nhận của học viên tại đây.
 
Trung tâm được sáng lập bởi cô Nguyễn Ngọc Mến là chuyên gia về giọng nói. Chuyên gia thôi miên trị liêu và coaching được chứng nhận bởi tổ chức NLP số 1 VN Set a Fire.
 
Đồng thời là chuyên gia cố vấn về giọng nói trong bán hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xuất phát từ niềm đam mê ca hát và giọng nói từ nhỏ. Cộng với mong muốn giúp đỡ các bạn bị tật nói lắp, nói ngọng cho nên Luyện Giọng Nói Hay đã ra đời.

 

Hoạt động của trung tâm LGNH

Chính sách chữa nói lắp ở LGNH

Giá khoá học từ 1tr8 cho đến 4triệu. Sẽ tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của mỗi bạn mà sẽ có một mức học phí khác nhau.
 
Các bạn ở xa khi đến học còn được hỗ trợ về chỗ nghỉ ngơi và ăn uống. Đó là trường hợp học liên tục vài ngày tại Trung Tâm.
 
Sau khi học, các bạn sẽ nhận được thêm 1 tháng theo dõi hỗ trợ luyện tập miễn phí tại nhà. Hình thức trực tuyến online trên internet để đạt kết quả trọn vẹn sau khóa học.
 
Hướng dẫn trực tiếp bởi cô Mến và đội ngũ trợ giảng. Các bạn còn được tặng thêm 1 cuốn sách ebook chữa nói lắp tại nhà để bổ trợ tốt hơn cho quá trình luyện tập tại nhà

 

hoàn tiền nếu không hài lòng

Ngoài ra, có một điều khác biệt tạo nên sự phát triển nhanh chóng của trung tâm LGNH. Đó là cam kết hoàn tiền 100% học phí nếu sau khi học. Và thực hành nghiêm túc theo người hướng dẫn mà học viên không có thay đổi tốt hơn.
 
Bạn chỉ cần phản hồi là sẽ nhận tiền ngay lập tức. Nếu đúng là học nghiêm túc và thực hành theo mà không hiệu quả.TT sẽ không hỏi bất cứ điều gì. Hoàn toàn tôn trọng người tham gia.
 

 

Chữa nói lắp ở đâu thì hiệu quả?

Vậy câu trả lời cho “câu hỏi chữa nói lắp ở đâu thì hiệu quả?. Là còn tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân các bạn.
 
Bởi mỗi một trung tâm hay một chương trình hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng đều có một đặc điểm khác cũng như mạnh yếu khác nhau. Và trung tâm này hiệu quả người này có khi người kia học lại không hiệu quả.
 
Thêm vào đó, phần không nhỏ là từ sự nỗ lực của người tham gia. Nếu chính bạn không nỗ lực thì dù có phương pháp đúng. Hướng dẫn đúng cũng không có điều gì thay đổi.
 
Trên đây tôi chỉ đưa cho bạn một góc nhìn khách quan để các bạn cùng tham khảo thông tin. Để làm thế nào có một quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn chữa nói lắp ở đâu để đạt hiệu quả cao nhất.
 
Và nhanh nhất giúp bạn lấy lại giọng nói bình thường. Tự tin giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

 

Xem thêm:

Đơn vị tài trợ:

TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

 

Phương pháp chữa nói lắp toàn diện cho người nói lắp

1
Để Tiếp tục chuỗi thông tin về căn bệnh nói lắp. Chủ đề bàn tới bài này là làm sao tìm ra. phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Ok.
 
Và không quên nói xin chào, vẫn chỉ có tôi. Admin của noilap.com. Blog hàng đầu VN chia sẻ về nói lắp. Được tài trợ bởi TT Luyện Giọng Nói Hay. TT Chuyên hỗ trợ điều trị nói lắp nói ngọng hiệu quả cao.
 
Nhắc đến bệnh nói lắp thì phải nói rằng nó là một bệnh khó chữa. Chứ chưa nhắc đến những trường hợp bị lâu năm thì lại càng khó hơn nhiều. Nói lắp là một hiện tượng loạn thần kinh chức năng của ngôn ngữ.
 
Vì lý do đó, trong nội dung bài viết này tôi sẽ đưa cho các bạn một vài phương pháp hỗ trợ điều trị nói lắp. Và các bạn có thể áp dụng chúng được ngay tại nhà luôn nhé.

 

Phương pháp chữa nói lắp toàn diện

Phương pháp chữa nói lắp toàn diện

Phương pháp 1: Luyện thở bằng bụng

Biểu hiện thường thấy của người nói lắp là hay bị thiếu hơi trong quá trình nói. Hay còn gọi là hụt hơi. Cho nên câu từ phát ra thiếu đi độ mạnh và sự rõ ràng.
 
Chính vì vậy việc luyện thở một cách bài bản. Và đúng cách là điều vô cùng quan trọng trong chữa nói lắp.
 
Quá trình luyện thở bằng bụng thì ai cũng có áp dụng ngay tại nhà. Bằng cách xem các hướng dẫn tài liệu hay video trên Internet. Hiện nay trên Internet có rất nhiều hướng dẫn cách thở bằng khoang bụng. Do đó bạn cần chọn lọc thông tin để tìm ra cách thở phù hợp nhất.
 
Xem thêm: Cách luyện thở bằng bụng đúng cách.
 
Lời khuyên của tôi đó là bạn hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn để họ hỗ trợ cho bạn. Không nên tự luyện tại nhà nếu không chắc chắn về phương pháp bạn tìm được nhé.

Phương pháp 2: Luyện tập cơ miệng

Các chuyên gia chuyên chữa trị tật nói lắp cho thanh thiếu niên và người lớn. Thường tập trung vào các bài tập làm tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt của cơ lưỡi, môi, cằm, khí quản và phổi.
 
Mục đích để giúp bệnh nhân có thể mở miệng, hàm tối đa, phát âm rõ ràng.
 
Cách luyện tập này giúp bệnh nhân giảm thiểu tối đa tình trạng lắp bắp ấp úng của mình. Chẳng hạn như kỹ thuật nói chậm, điều chỉnh nhịp thở giống như kỹ thuật thở bụng.
 
Luyện tập nói suôn sẻ từ những câu phát âm đơn giản nhất cho đến những câu nói phức tạp và độ khó cao hơn.
 
Đồng thời, chúng giúp người nói lắp giảm đi lo âu trong những tình huống dễ gây căng thẳng. Ví dụ như giao tiếp với mọi người hoặc thuyết trình trước đám đông.
 
Hơn thế nữa, một yếu tố rất quan trọng đó là sự hỗ trợ của gia đình người bị nói lắp. Trẻ mắc bệnh nói lắp thường bị bạn cùng trang lứa bắt nạt hoặc trêu đùa. Điều đó khiến chúng vô cùng khó chịu.
 
Gia đình và nhà trường nên quan tâm. Hỗ trợ tâm lý kịp thời để tạo điều kiện và ủng hộ cho các em sự kiên trì luyện tập. Và tự tin hơn trong giao tiếp thường ngày.

 

Luyện cơ miệng trong điều trị nói lắp

 

Phương pháp 3: Cải thiện bằng cách ghi âm lại lời nói

 

Trong quá trình điều trị nói lắp, việc tạo được sự tự tin là điều rất quan trọng. Đừng quá suy nghĩ khi trong đám đông bạn là người nói chuyện không trôi chảy.

 
Không một ai trên đời này hoàn hảo cả. Ngay cả một phương pháp chữa nói lắp toàn diện cũng chưa chắc đã toàn mỹ 100%. Đó là sự thật.
 
Chính vì lý do đó, bạn hãy tự tin lên, tin vào chính mình. Luyện tập liên tục để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân mỗi ngày.
 
Máy ghi âm là công cụ hỗ trợ điều trị tật nói lắp phải nói là rất hữu hiệu. Khi nói chuyện hoặc tự nói một mình, người nói lắp có thể ghi âm và nghe lại những gì họ nói.
 
Từ việc ghi âm giọng nói của mình. Họ sẽ tự đánh giá cách nói và giọng điệu của mình. Từ đó nhận thức được ra điểm nào cần sửa chữa khi nói.
 
Ngoài ra, những đoạn hội thoại trôi chảy của người khác cũng sẽ giúp họ luyện tập. Bắt chước theo cách giao tiếp bình thường tự tin. Để dần dần sửa được tật lặp từ này.

Phương pháp 4: Gặp các chuyên gia ngôn ngữ

Nói lắp nếu được phát hiện sớm. Chữa trị ở ngay giai đoạn ban đầu thì khả năng chữa khỏi tỷ lệ rất cao. Nhưng càng về lâu dài để lâu thì sẽ càng khó chữa.
 
Các bậc cha mẹ cần phải lưu tâm ngay khi trẻ có dấu hiệu nói lắp kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Hoặc có biểu hiện khó khăn trong việc giao tiếp dù là những tình huống thông thường.
 
Ngày nay, khoa học công nghệ đã tiến bộ rất nhiều trong việc trị liệu ngôn ngữ. Cung cấp nhiều biện pháp để chữa bệnh nói lắp.
 
Biện pháp tốt nhất là phụ huynh hoặc cá nhân những người bị bệnh nói lắp nên tham khảo. Cũng như tìm sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ, tâm lý để chọn liệu pháp điều trị tốt nhất. Kể đến vài chuyên trong các ngành như châm cứu, yoga trị liệu, hay thôi miên…

 

Phương pháp 5: Chủ động chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong điều trị nói lắp

Trên thực nghiệm, khoa học chưa chứng minh hiệu quả của các loại thực phẩm trong điều trị nói lắp. Nhưng những bài thuốc dân gian được lưu truyền là có hiệu quả hỗ trợ.

 
Ví dụ như quả lý gai, tiêu đen, quế, hạnh nhân. Ngoài ra, mật ong là thức uống có lợi cho thanh quản và cổ họng. Giúp giọng nói khỏe và hay hơn.
 
Đây chính là lý do tại sao tôi liệt kê việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Vào trong các yếu tố làm lên một phương pháp chữa nói lắp toàn diện.
 
Tuy nhiên, Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Đây là một cơ quan cấp cao của Mỹ. Họ chưa có thông báo nào xác nhận loại thuốc hay thực phẩm nào đặc trị cho tật nói lắp.
 
Trong đó có nhiều trường hợp mắc bệnh nói lắp được điều trị bằng các loại thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm. Hoặc giảm lo âu. Nhưng chúng đều có tác dụng phụ. Được khuyến cáo là không nên sử dụng về lâu về dài.
 
Một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng. Liệu pháp dùng thuốc gần như không có tác dụng trong việc cải thiện tật nói lắp.

Vậy có phương pháp chữa nói lắp toàn diện hay không?

Để mà nói phương pháp chữa nói lắp TOÀN DIỆN hay không? Thì Admin xin trả lời là KHÔNG. Không hề có phương pháp chữa nói lắp toàn diện nào cả.
 
Bởi rất đơn giản là mỗi một người bệnh sẽ có một nguyên nhân một tình huống. Hay hoàn cảnh bị nói lắp khác nhau. Tình trạng và mức độ khác nhau hoàn toàn.
 
Khi đó việc điều trị nói lắp sẽ phải dựa trên những dữ liệu thực tế từ người bệnh. Từ những dữ liệu khảo sát được các chuyên gia sẽ đưa ra được lộ trình điều trị sao cho phù hợp với từng người một.
 
Đó cũng là cách làm mà trung tâm Luyện Giọng Nói Hay áp dụng hiện tại.
 
Trên đây là phần nội dung chia sẻ về phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Ngoài ra nếu bạn có câu hỏi hãy đề lại ở phần bình luận phía dưới. Tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Có thể bạn quan tâm:
Đơn vị tài trợ:
TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

 

Tật nói lắp ở trẻ em có cần điều trị sớm không?

1

Mới đây, theo thông tin tìm hiểu được. Admin có đọc được một bài báo xuất bản cách đây vài năm tại Mỹ. Bài báo này đã gây chú ý bởi nó chỉ ra rằng. Nói lắp ở trẻ em không cần bất cứ loại điều trị nào. Tật nói lắp sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu thì chỉ có vài trường hợp nói lắp ở trẻ em không cần trị liệu. Mà tật nói lắp sẽ tự biến mất. Còn đa phần cần có sự can thiệp và giúp đã từ gia đình. Các chuyên gia mới có thể khỏi hoàn toàn hoặc đỡ được bệnh nói lắp này.

Cách đánh giá độ nặng nhẹ tật nói lắp ở trẻ em

Để đánh giá được mức độ nặng hay nhẹ nói lắp ở trẻ em. Chúng ta cần nhiều yếu tố cấu thành để có được cái nhìn tổng quan nhất. Sau đó mới đưa ra cách chữa nói lắp cho trẻ một cách phù hợp được. Sau đây tôi xin liệt kê các yếu tố chính để đánh giá mức độ nói lắp ở trẻ em.
 • Tuổi của trẻ: Nếu trẻ vẫn bị nói lắp sau 5 tuổi hoặc bắt đầu nói lắp sau năm 3 tuổi thì rất có thể trẻ cần được trị liệu.
 • Giới của trẻ: Các bé trai thường sẽ nói lắp trong khoảng thời gian lâu hơn các bé gái.
 • Tiền sử gia đình: Nói lắp có xu hướng do gen và sẽ di truyền trong gia đình.
 • Mức độ nghiêm trọng của tật nói lắp ở trẻ. Những trẻ càng gặp khó khăn khi nói thì sẽ cần trị liệu nhiều hơn và sẽ tiến bộ sau khi được trị liệu.
 • Nguyên nhân của tật nói lắp: Nếu thời gian dài bị căng thẳng thì rất có thể trẻ sẽ bắt đầu nói lắp. Do vậy, biết được có chuyện gì đã xảy ra với trẻ là điều vô cùng cần thiết. Để đánh giá xem liệu trị liệu về ngôn ngữ có tác dụng với trẻ hay không.

tật nói lắp ở trẻ em

Chữa nói lắp ở trẻ em khi nào là tốt nhất?

Nếu con bạn đúng thực sự là đang bị bệnh nói lắp và các chuyên gia nói rằng. Trị liệu sẽ giúp trẻ hoàn thiện hơn thì bạn không nên chờ đợi nữa.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nói lắp ở trẻ em nhận trị liệu muộn thì vấn đề sẽ càng khó giải quyết hơn. Thêm vào đó, nói lắp có thể gây ra những thay đổi về các kỹ năng xã hội và thể trạng của trẻ.
 
Trị liệu sớm có thể sẽ tạo ra sự khác biệt rõ rệt khi trẻ lớn lên.
 
Bạn có thể sẽ thắc mắc rằng. Tại sao tất cả các trẻ bị nói lắp lại không đi trị liệu, nếu trị liệu tốt như vậy?
 
Việc cha mẹ hoặc thầy cô càng tập trung vào tật nói lắp ở trẻ em thì sẽ càng làm vấn đề trở nên tệ hơn với trẻ. Bởi trẻ rất sợ xấu hổ rất sợ phải phô ra căn bệnh nói lắp của mình trước mọi người.

Tật nói lắp ở trẻ em thường sẽ tự biến mất, cho dù trẻ nói lắp có được trị liệu hay không?

 
Nếu trẻ đã được đánh giá từ các chuyên gia ngôn ngữ hay tâm lý và không cần bổ sung quá trình trị liệu. Thì tốt hơn hết, bạn hãy để trẻ tự vượt qua vấn đề.
 
Rất nhiều trường nói lắp ở trẻ em vào thời điểm trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Bắt đầu từ các từ căn bản đầu tiên trong từ, chữ cái để ghép nhiều từ thành câu dài.
 
Đa số những đứa trẻ được đánh giá không cần trị liệu thêm sẽ tự khắc phục được tật nói lắp. Trong khoảng từ 3 – 5 tuổi mà không cần điều trị.
 
Với những trường hợp nói lắp ở trẻ em trong độ tuổi này. Tốt nhất, bạn nên để trẻ có thời gian kết thúc những gì trẻ đang nói. Đừng cố sửa từ ngữ hoặc kết thúc câu nói cho trẻ.
 
Nói thật thì chính bạn cũng không mong ai ngắt lời khi mình đang nói đúng không nào?

 

Vậy nếu quyết định điều trị nói lắp ở trẻ em thì chữa nói lắp ở đâu?

Riêng vấn đề này tôi đã có một bài viết rõ ràng dành cho các bạn, các bạn có thể đọc nó tại đây!

Lời khuyên về cách chữa nói lắp cho trẻ

Kết luận về nói lắp ở trẻ em

Việc có nên điều trị nói lắp ở trẻ em còn tuỳ vào tình hình của trẻ. Cũng như lứa tuổi trong quá trình phát triển hoàn thiện cá nhân của chúng.
 
Admin khuyên bạn nên xin lời khuyên tư vấn từ các chuyên gia nếu thấy trẻ có biểu hiện của bệnh nói lắp. Đơn giản phòng bệnh hơn chữa bệnh.
 
Cho đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất trung tâm Luyện Giọng Nói Hay. Ở đây là tư vấn về hỗ trợ điều trị nói lắp, nói ngọng hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 
Bạn có thể liên lạc ngay qua hotline phía dưới để đến thử giọng cho các trường nói lắp ở trẻ em. Chúc bạn thành công. Nếu có câu hỏi hãy để lại bình luận phía dưới nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Đơn vị tài trợ:
TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

 

Cách chữa tật nói lắp ở người lớn hiệu quả

1
Nói lắp với nhiều teen đã trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng. Một căn bệnh “khó chữa”. Khiến cho các bạn ấy trở nên ngại ngùng trong giao tiếp. Lâm vào nhiều hoàn cảnh dở khóc dở cười trong cuộc sống
 
Trước khi tìm hiểu về cách chữa tật nói lắp ở người lớn thì các bạn có thể đọc trước bài viết dưới. Để hiểu nói lắp là gì sau đó quay lại bài viết này. Bạn sẽ có được sự hiểu biết rõ ràng hơn về cách chữa tật nói lắp ở người lớn .
 
 
Ok, nếu bạn đã đọc bài viết trên xong thì giờ chúng ta quay lại đây và tìm cách chữa tật nói lắp ở người lớn nhé.
cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Có cách chữa tật nói lắp ở người lớn không?

Nói đến cách chữa tật nói lắp ở người lớn thì có hàng trăm cách được sử dụng trên toàn thế giới. Và mỗi một cách chữa tật nói lắp khác nhau đều có cái hay cái dở của riêng nó.
 
Nhiều nhà nghiên cứu về chủ đề giọng nói, ngôn ngữ tin tưởng rằng có các cách khắc phục nói lắp sau đây.

Tăng cường rèn luyện kỹ năng nói

Cách trị bệnh nói lắp này có thể làm tại gia đình, kiên nhẫn làm thường xuyên, lâu dài. Mỗi ngày để 40-60 phút cho trẻ tập đọc và tập nói. Tập đọc một bài văn (mới đầu cho đọc bài ngắn).
 
Đọc thong thả rõ từng chữ, nhưng phải đọc cho lưu loát. Nếu trẻ lắp bắp ngắc ngứ thì cho đọc lại.
 
Cứ thế cho đến khi cả bài văn được đọc trơn tru, lưu loát. Đọc đi đọc lại cho tới khi thuộc lòng, gập sách vẫn đọc được.
 
Mỗi ngày chỉ cần một bài. Sau một thời gian đọc bài dài hơn, rồi dần dần đọc bài dài hơn nữa.

Điểm quan trọng để thành công với phương pháp này trong cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Mấu chốt ở đây là bạn phải có được cách phát âm đúng. Nếu không mọi kỹ thuật đều vô nghĩa. Có luyện bao nhiêu cũng như vậy cả thôi.
 
Xem ngay: [Video] luyện phát âm chuẩn tiếng việt
 
Các bài tập đọc và các câu hỏi thoạt đầu phải ngắn và đơn giản. Nếu kiên nhẫn duy trì luyện tập liên tục. Kết quả sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Sử dụng phương pháp chữa bệnh nói lắp hiện đại vào trong cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Một số nhà khoa học CHLB Đức đã nghiên cứu thực hiện một chương trình máy vi tính. Gọi tắt CP, đặt tên là “bác sĩ lưu loát” để chữa tật nói lắp.
 
Phương pháp này dựa trên nguyên tắc: dù không thể chữa được nguyên nhân nói lắp. Bệnh nhân vẫn hoàn thiện tốt khả năng nói lưu loát nhờ tập luyện liên tục.
 

Người có tật nói lắp nói các cụm từ đặc biệt vào một micro nối với máy vi tính. Tăng giảm giọng nói trong giới hạn thời gian quy định. “Bác sĩ lưu loát” sẽ ghi nhận các lỗi sai. Trong phần phát âm, nhấn giọng, hơi thở của người đọc và lập hồ sơ.

Phương pháp chữa nói lắp hiện đại

Điều này cho phép mỗi bệnh nhân tự chứng kiến sai sót của mình, làm lại lần nữa…
 
Tiến sĩ y học Gudenberg cùng với giáo sư tâm lý Harald Euler (Trường đại học Kassel) đã thử nghiệm trên 23 người nói lắp. Họ được học qua khóa đặc biệt 3 tuần, sau đó luyện tập tại nhà.
 
Những kết quả cho thấy, ngay cả với những người nói lắp nghiêm trọng vẫn tiến bộ đáng kể. Họ nói lưu loát hơn và một số lỗi nói lắp hầu như không đáng kể.

 

Các cách chữa tật nói lắp ở người lớn hiệu nhất vào thời điểm nào?

Thông thường người bệnh nói lắp, thường chỉ bị khi còn bé và sẽ dần khỏi khi bạn đã lớn. Nhưng cũng có nhiều trường hợp căn bệnh này theo các bạn ấy đến tận khi lớn.
 
Và nó đã gây ra không biết bao nhiêu phiền toái cho những teen trót “sở hữu” căn bệnh đáng ghét này. Đây cũng là thời điểm tìm cách khắc phục nói lắp khó nhất.
 
Để khắc phục tật nói lắp, việc đầu tiên các bạn cần làm là phải xóa bỏ các trở ngại về tâm lí. Các bạn cần phải luyện cách tự tin khi nói trước đám đông, kiềm chế các cảm xúc của mình. Đừng vì sợ nói sai mà e dè không dám nói.
 
Nói thật chậm rãi, chia lời nói thành các ý đơn giản sẽ khiến bạn dễ dàng hơn khi nói. Các bạn nên thoải mái tinh thần khi nói đừng vì một vài lời trêu chọc mà đã cảm thấy nản lòng.

Hãy tự tin trong xử lý căn bệnh nói lắp

Đặc biệt, bạn đừng quá trầm trọng hóa vấn đề, chỉ nên coi nói lắp là một căn bệnh thông thường. Một cái tật hoàn toàn có cách chữa tật nói lắp ở người lớn vậy. Như thế các bạn sẽ có niềm tin và nỗ lực hơn trong cách khắc phục nói lắp.
 
Đứng trước gương tập nói hay thường xuyên nói chuyện cùng với những người thân thiết của mình. Đó là một trong những cách đem lại hiệu quả cao.
 
Nhưng các bạn cần lưu ý là phải luyện tập đều đặn, kiên trì liên tục hàng ngày. Ngoài ra các bạn cùng cần kết hợp thêm với việc luyện tập thể dục thể thao và tập thở đúng cách.
 
Xem ngay: [Video] Hướng dẫn tập thở bụng đúng cách

Các điểm lưu ý trong cách chữa tật nói lắp ở người lớn để đảm bảo hiệu quả

lưu ý trong cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Mấu chốt đầu tiên trong quá trình luyện tập đó là là tốc độ nói phải chậm. Khi nói phải mạnh dạn, vừa phải bình tâm, hòa nhã, tự nhiên. Cố gắng phát âm chậm và dịu dàng.
 
Ngoài ra, khi nói cố giữ tiết tấu, có thể chia lời nói thành các ý đơn giản, mỗi ý nói một lần. Câu nói phải nối với nhau. Chỉ có phát âm chậm và có tiết tấu. Như vậy mới có thể khiến cho ngôn ngữ nhẹ nhàng, liên tục mà không bị đứt đoạn.
 
Người nói lắp nên tập đọc to mỗi ngày một lần. Trước hết là đọc cho mình nghe, sau đó dần dần mở rộng phạm vi, có thể tham gia ngâm thơ, biểu diễn văn nghệ trước bạn bè.
 
Điều này vừa có thể khắc phục trở ngại về ngôn ngữ, vừa khắc phục được trở ngại về tâm lý.

Đằng nào cũng phải loại bỏ hoàn toàn tật nói lắp. Loại bỏ sớm tốt hơn

Người nói lắp phải dám mạnh dạn thể hiện mình. Cố ý nói chuyện ở chỗ đông người để cho sự căng thẳng tâm lý giảm đi. Sự tập trung tinh thần vào tiết tấu và âm luật. Sẽ khiến bạn dần dần sẽ nói tự nhiên hơn.
 
Tóm lại, cách chữa tật nói lắp ở người lớn hiệu quả. Thì yêu cầu người bị nói lắp nên tăng cường rèn luyện kỹ năng nói, kiên nhẫn rèn thường xuyên, lâu dài.
 
Mỗi ngày dành từ 50 đến 60 phút để tập đọc và tập nói. Cần đọc thong thả, rõ từng chữ và lưu loát.
 
Ban đầu tập một mình, sau đó có thêm người thân để bớt cảm giác xấu hổ, lo sợ khi nói trước mặt người khác. Nên nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Cần phải tập tính tự tin trước đám đông, không nên tự ti, mặc cảm, tập kiềm chế cảm xúc.

Kết luận về cách chữa tật nói lắp ở người lớn

Để khỏi hoàn toàn bệnh nói lắp thì đó là cả một quá trình dài cần sự đầu tư về thời gian, tiền bạc và sự nỗ lực kiên trì rất nhiều. Tuy nhiên, cách chữa tật nói lắp ở người lớn để đạt hiệu quả cần phải có thời gian. Để thay đổi dần các thói quen nói năng cũ.
 
Do đó các bạn nên từ từ luyện tập không nên nóng vội đốt cháy giai đoạn. Admin tin rằng các bạn sẽ thành công. Nếu bạn có câu hỏi gì hãy để lại dưới bình luận nhé. Tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đơn vị tài trợ:
TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Mẹo chữa nói lắp ngay tại nhà

1
Chủ đề bài viết mẹo chữa nói lắp.
 
Bệnh nói lắp tuy không nguy hiểm. Nhưng lại mang đến vô số những phiền phức trong sinh hoạt thường ngày. Ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.
 
Chính vì các biểu hiện của tật nói lắp. Người bị bệnh dần trở nên tự ti và thu mình lại. Để thoát khỏi tình trạng mặc cảm và không còn có cảm giác cô độc.
 
Các bạn hãy tham khảo 4 mẹo chữa nói lắp hay. Giúp bạn trị nói lắp triệt để ngay tại nhà sau đây.

Cách trị bệnh nói lắp

4 mẹo chữa nói lắp có thể dùng ngay tại nhà

Mẹo chữa nói lắp 1: Nói chậm nhưng rõ ràng từng tự một

 
Bạn phải giữ tâm thái thật bình tĩnh, thái độ hòa nhã, cố gắng phát âm thật chậm từ từ và tự nhiên. Bí quyết ở đây là chia lời nói thành từng ý nhỏ đơn giản.
 
Mỗi lần chỉ nói một ý nhỏ trong toàn đoạn văn nhưng nhớ các câu phải nói nối nhau.
 
Để làm sao bài nói chuyện, hay giao tiếp có được ý nghĩa nhất định của nó. Có nhiều người bị bệnh nói lắp thường hay lo lắng nếu mình nói chậm như thế thì có vấn đề gì không?
 
Xin trả lời quý vị độc giả, bạn đọc, trung tâm LGNH ngoài tiếp xúc với các bạn bị bệnh nói lắp. Chúng tôi còn tiếp xúc và giao tiếp với cả người nhà, gia đình và bạn bè của các bạn đó.

Quan điểm người nhà người bị bệnh nói lắp thế nào

Trung tâm đã khảo sát rất rõ ràng quan điểm từ mọi người xung quanh. Tất cả đều cho ra một câu trả lời, họ không hệ ngại ngùng khi nghe bạn nói chậm.
 
Mọi người xung quanh đều sẵn sàng chờ đợi bạn nói hết ý của mình. Bởi chúng ta ai cũng hiểu không ai là hoàn hảo cả.
 
Đặc biệt là bạn bè, gia đình của chúng ta họ hoàn toàn có lý do để chờ đợi chúng ta nói. Đó là mong chúng ta tốt hơn.
 
Vì vậy bạn đừng ngại nói thật chậm trong quá trình phát âm. Nhớ nối câu để làm rõ ý luận điểm của bạn. Với mẹo chữa nói lắp này bạn có thể áp dụng phương pháp thở bụng kèm theo để tăng thêm hiệu quả.
 
Sự tập trung toàn bộ tinh thần vào tiết tấu và âm luật. Có thể giúp bạn có được cách nói chuyện tự nhiên hơn theo thời gian. Và ngày càng tiến bộ.
 
mẹo chữa nói lắp

Mẹo chữa nói lắp số 2: Tập đọc to rõ hằng ngày tối thiểu một lần

Bạn sẽ chuẩn bị những bài tập đọc từ đơn giản đến phức tạp để dùng. Mỗi ngày từ 50 đến 60 phút.
 
Bước đầu tiên là đọc cho bản thân nghe trước, dần dần mới mở rộng phạm vi ra (đọc trước người thân, bạn bè). Khi đã có nhiều tiến bộ, bạn còn có thể ngâm thơ hoặc biểu diễn văn nghệ trước đám đông.
 
Bí quyết này nhắc nhở người nói lắp phải tự tin để thể hiện ở chỗ đông người. Vừa khắc phục trở ngại về ngôn ngữ, vừa phục hồi tâm lý.
Xem thêm: [Video] Cách phát âm chuẩn tiếng việt tại nhà

Mẹo chữa nói lắp số 3: Tập nói trước gương

Chiếc gương là người bạn trung thành của mọi người. Bất cứ khuyết điểm nào của bản thân đều khó mà che giấu khi bạn đứng trước nó. Chính vì thế, tập nói trước gương giúp bạn tự mình điều chỉnh những sơ sót còn mắc phải và hoàn thiện hơn.
 
Bí quyết không thể quên là phải kiên trì luyện tập mỗi ngày.

Mẹo chữa nói lắp số 4: Luyện tập thể dục thể thao và điều tiết hơi thở

 
Sức khỏe ổn định và biết cách điều tiết hơi thở đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện nói. Nếu bạn không biết cách thở khi nói thì rất dễ bị mất tiếng, hụt hơi. Hoặc không đủ sức để trình bày vấn đề kéo dài.
 
Do đó, dù bận rộn đến thế nào, bạn cũng nên dành thời gian mỗi buổi sáng. Để tập các bài thể dục nhẹ và học cách điều chỉnh hơi thở trong lúc tập.
 
Theo thời gian, bạn có thể kết hợp thêm các bài đọc trong lúc tập tùy vào khả năng của bản thân.
 

Kết luận về mẹo chữa nói lắp

 
Trên đây là mẹo chữa nói lắp admin đã sưu tầm lại và chia sẻ tới bạn đọc. Tôi tin rằng bạn chỉ cần kiên trì luyện tập 4 mẹo chữa nói lắp trên mỗi ngày. Tự tin vào bản thân, bạn sẽ “thổi bay” tật nói lắp khó chịu trong tương lai rất gần.
 
Chúc bạn thành công với các mẹo chữa nói lắp này. 
 
Đơn vị tài trợ:
TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trẻ nói lắp và lời khuyên từ chuyên gia

2
Trẻ nói lắp thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, trẻ nói lắp con trai nhiều hơn con gái. Theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học trên thế giới. Thì ở bất cứ quốc gia nào cũng có khoảng 5% dân số bị tật nói lắp này.
Người mắc phải căn bệnh nói lắp thường rất tự ti và mặc cảm về cuộc sống. Cho nên họ thường khép mình và ít giao tiếp với bên ngoài.
 
Đặc biệt là ở trẻ nói lắp mà không có sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường. Thì rất dễ bị bạn bè trêu chọc và rơi vào sự trầm cảm hay tự kỷ trong trường hợp nhất định.
 
Chính vì vậy mà hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các độc giả noilap.com về chủ đề “cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp“. Để các bạn cũng như các bậc phụ huynh có con bị nói lắp có thể giúp đỡ chúng phục hồi khả năng giao tiếp bình thường.

Trẻ nói lắp

Trẻ nói lắp do những nguyên nhân nào? Cách chữa nói lắp cho trẻ?

Một bậc phụ huynh đến từ Hải Dương cho biết. “Con trai tôi đã 5 tuổi, cháu phát triển thể lực hoàn toàn bình thường. Và thông minh nhưng điều tôi làm lo lắng là cháu bị tật nói lắp. Xin hỏi cách chữa nói lắp cho trẻ? và Chữa nói lắp ở đâu?”
 
Trẻ nói lắp thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Có thể lên tới hơn 90% là trẻ bị nói lắp là con trai. Giống như trường hợp bé trai trong chia sẻ của phụ huynh phía trên.
 
Nếu tìm ra thì có khi rất nhiều trẻ nói lắp. Đơn giản là những trẻ nói lắp thường giấu đi điều này. Do sợ xấu hổ và sợ bị trêu chọc bởi mọi người xung quanh.
 
Cho nên để tìm ra cách chữa nói lắp cho trẻ bước đầu phải phát hiện ra những biều hiện của trẻ nói lắp trước đã.
 
Việc trẻ nói lắp gây ra  cho trẻ những mặc cảm về tinh thần, tâm lý. Đau khổ nặng nề về tinh thần mỗi khi sắp nói. Nếu để lâu đến khi lớn sẽ rất khó điều trị bệnh nói lắp này.

Nguyên nào dẫn đến trẻ bị lắp?

Trẻ nói lắp do các nguyên nhân bên trong

Trong đó có yếu tố di truyền chiếm 1/3 trường hợp. Nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh thực vật dễ bị kích thích. Nguyên nhân gây ra tật nói lắp này thường khó điều trị nhất.
 
Do những vấn đề này thường bị các bậc phụ huynh phất lờ ít chú ít tới khi gặp phải. Thường là do chưa chuẩn bị kiến thức nên không phát hiện ra điều này.  
 
Dần  rà, lâu ngày vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Khiến cho việc chữa trị nói lắp cho trẻ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
 
Vì vậy việc gia đình kết hợp với các chuyên gia tư vấn. Và bổ sung kiến thức về cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp là điều rất thực tế. Cần thiết khi phát hiện trẻ có biểu hiện của tật nói lắp.

Trẻ bị nói lắp

Ví dụ:
Một trường hợp đã từng gặp tại trung tâm LGNH(chuyên hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói).
 
Đó là người trông trẻ nói lắp, không chú ý thậm chí gây chấn thương nặng nề về tinh thần. Hoặc thân thể cho trẻ nói lắp.
 
Dẫn đến sự tổn thương sâu sắc trong lòng trẻ. Khi đó các chuyên gia đã phải dùng biện pháp thôi miên trị liệu. Từ đó mới gỡ bỏ được điểm đen này trong tâm lý của trẻ…

Trẻ nói lắp do các nguyên nhân bên ngoài

Môi trường sinh sống của trẻ nói lắp ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ. Có thể đến từ người ngoài, do gia đình, hoặc cũng có thể do bắt trước bạn bè.
 
Cho đến khi thành thói quen, lúc đó muốn chữa bệnh nói lắp cho trẻ nói lắp. Nếu không sử dụng phương pháp phù hợp có khi còn bị nặng hơn trước khi chữa trị.
 
Các bậc phụ huyên cần hết sức trấn tĩnh. Tìm cách ổn định tâm lý cả của con và của mình trước khi giúp con vượt qua ải khó khăn này. Bởi nói lắp với trẻ nói lắp phải nói là một cực hình với chúng.

Lời khuyên từ chuyên gia cho bậc phụ huynh khi nhà có trẻ nói lắp

Sau đây là những lời khuyên từ chuyên gia Mrs Ngọc Mến. Chuyên gia hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói của trung tâm Luyện Giọng Nói Hay.
 
Cô chia sẻ rất nhiều nhưng để ngắn gọn súc tích Admin sẽ điểm lại vài ý chính như sau:
 
Để giúp đỡ trẻ nói lắp hạn chế, cũng như khỏi hoàn toàn tật nói lắp. Trước tiên phụ huynh cần hiểu đúng bản chất cũng như nguyên nhân của bệnh này. Mà đã là bệnh đương nhiên chúng ta sẽ có cách chữa đúng không nào các bậc cha mẹ?
 
Khi đã hiểu đúng về nguyên nhân nói lắp. Cũng như những biểu hiện thường thấy ở trẻ nói lắp. Các bậc phụ huynh chúng ta phải tiếp cận, gần gữi hết sức nhẹ nhàng với trẻ. Hỏi han làm bạn với trẻ để biết thêm cảm giác của các con, của trẻ như thế nào khi bị tật nói lắp này. 
 
Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên nghiên cứu và tham khảo thêm trên các phương tiện thông. Các phương pháp luyện phát âm chuẩn đơn giản nhất có thể áp dụng tại nhà.
Lời khuyên về cách chữa nói lắp cho trẻ
Lời khuyên về cách chữa nói lắp cho trẻ
Xem ngay: [Video] Luyện phát âm chuẩn tiếng Việt

Phương pháp chữa nói lắp cho trẻ có thể dùng tại nhà

Admin xin tặng cho các bậc phụ huynh một phương pháp hiệu quả. Các phụ huynh có thể áp dụng trong cách chữ nói lắp cho trẻ nói lắp ngay tại nhà.
 
Đó chính là luyện tập thở bằng bụng. Bạn có thể cho trẻ áp dụng ngay ngay hôm nay. Với trường hợp bị nhẹ cũng có thể khỏi mà chưa cần áp dụng thêm phương pháp khác.
 
Xem thêm: [Video] Cách thở bằng bụng đúng chuẩn chuyên gia
 
Nên chữa cho trẻ sớm nhất có thể, khi hiện tượng nói lắp ở trẻ mới bắt đầu. Khi đó thì kết quả điều trị thường sẽ tốt nhất.
 
Đối với các trường hợp trẻ nói lắp đã lâu năm thì thường hay bị tái phát. Chữa thường kéo dài lâu (hàng tháng thậm chí là hàng vài năm).
 
Rất may tại trung tâm LGNH chúng tôi cũng chỉ mới gặp trường hợp vài tháng mới chữa khỏi hoàn toàn. Chữa gặp trường hợp chữa nói lắp đến vài năm.

Cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp

Đi kèm với những lời khuyên, cô Ngọc Mến có đưa ra thêm một vài gợi ý đi kèm cho các bậc phụ huynh tham khảo:
 • Tạo cho trẻ lòng tự tin khi giao tiếp với cộng đồng xung quanh và bạn bè. Tránh gây áp lực cho trẻ để quá trình diễn ra thật tự nhiên.

 • Điều trị huấn luyện khả năng diễn đạt bằng cách tiến hành các bài tập từ ngữ. Luyện phát âm chuẩn các chữ cái với các buổi nói chuyện do các chuyên gia ngôn ngữ hướng dẫn.

 • Đây là cách mà bạn nên tham khảo nếu thấy tình hình của trẻ nói lắp đã đến mức khó có thể điều trị tại nhà. Nếu không để lâu sẽ để lại nhiều tổn thương về tâm lý sau này cho trẻ.

 • Cần đưa trẻ bị nói lắp đi khám tại các trung tâm chuyên điều trị các vấn đề giọng nói. Để chuẩn trị và có phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Đem lại cho trẻ niềm vui và được hòa đồng với cộng đồng xung quanh, gia đình.
Trẻ bị nói lắp có nên được điều trị sớm
Niềm vui khi trẻ nói lắp được chữa khỏi

Kết luận về cách chữ nói lắp cho trẻ nói lắp

Việc phát hiện và điều trị sớm cho trẻ nói lắp là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn thấy con hay người thân mình có biểu hiện của bệnh nói lắp. Bởi nếu để lâu dài sẽ có nhiều hậu quả không đáng có cho trẻ bị nói lắp.
 
Khi đó có dùng cách chữa nói lắp cho trẻ như thế nào cũng rất khó khăn và tốn nhiều công sức.
 
Hiện tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay vẫn là trung tâm duy nhất tư vấn chuyên môn vấn đề về giọng nói (nói lắp, nói ngọng, hụt hơi,…) hoàn toàn MIỄN PHÍ trực tiếp tại Trung tâm LGNH-Cơ sở Hà Nội.
 
Nếu bạn có câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận phía dưới. Tôi sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất có thể. Chúc bạn thành công.
Đơn vị tài trợ:
TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả cho người lớn

1
 
Nhắc đến bệnh nói lắp chúng ta thường thấy ở trẻ em nhiều hơn với người lớn.
 
Tuy nhiên, ở người lớn lại bệnh nói lắp lại có nhiều ảnh hưởng hơn. Khiến những người mắc phải căn bệnh này thường rất khó giao tiếp bình thường. Và đa phần họ đều là những người không thành công trong cuộc sống
 
Chủ đề tật nói lắp ở trên thế giới là một chủ đề phổ biến. Và được các nước phát triển quan tâm nghiên cứu khá nhiều. Còn ở Việt Nam hiện tại thì vẫn còn hiếm hoi các nghiên cứu về chủ đề này.
 
Vì thế, để tìm ra một cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả là không hề dễ dàng. Đã có vô vàn cách chữa nói lắp hiệu quả được đưa ra và thực nghiệm. Mỗi cách đều có ưu điểm riêng của mình.
 
Hôm nay admin sẽ giới thiệu cho bạn các cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả. Cùng theo dõi nào.

 

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Nói lắp ở người lớn cũng có những điểm tương đồng như ở trẻ em. Rất khó để các bạn bị bệnh nói lắp phát âm những câu hay những từ đơn giản nhất như “Hôm nay là thứ mấy?”, “Bạn là ai?”…
 
Các bạn gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn trong giao tiếp bình thường với mọi người.
 
Đây là thực trạng mà nhiều học viên đã từng chia sẻ tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay. Bệnh nói lắp ở người lớn không phải là căn bệnh gây chết người. Nhưng gây ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề ở người bị nói lắp.
 
Các bạn có thể bị xem là những kẻ ngốc hay có vấn đề về thần kinh. Người bị bệnh nói lắp luôn mơ ước về thế giới mọi người có thể hiểu và chấp nhận họ.

 

Vì sao lại có bệnh nói lắp ở người lớn?

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã thử đưa ra lời giải thích cho hiện tượng nói lắp ở người lớn. Nhưng dường như hiểu biết của con người về bộ não vẫn là chưa đủ để tìm ra bí mật của sự rối loạn trong lời nói này.
 
Đôi khi hiện tượng này còn có sự xuất hiện của yếu tố di truyền. Vì có nhiều gia đình có nhiều thế hệ nói lắp và không ít các cặp song sinh mà cả hai đều bị nói lắp giống nhau.
 
Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, cả vấn đề tâm lý lẫn yếu tố di truyền trong nói lắp. Đều chỉ là điểm khởi đầu chứ chưa phải là nguyên nhân gây chính gây ra bệnh nói lắp.

Ăn nói giao tiếp là cả một nghệ thuật

Hoạt động tạo ra lời nói có sự tham gia của hàng trăm cơ mặt. Một số hình thành nên âm, một số giúp các dây thanh dao động. Và số khác giúp giữ nhịp thở,…
 
Tất cả cần được phối hợp nhịp nhàng như một dàn hợp xướng. Người nói đúng như một nghệ sĩ vậy. Nhưng ở người nói lắp có thể là sự trục trặc của một bộ phận nào đó trên cơ thể. Nên việc tạo ra âm hoàn chỉnh khó khăn hơn.
 
Cũng có giả thiết cho rằng có thể thần kinh não điều khiển hoạt động lời nói của người nói lắp đã bị tổn thương. Do đó không điều khiển một cách hoàn chỉnh cách bộ phần. Để từ đó phát âm và nói năng một cách tự tin và trôi chảy hoàn toàn.

 

Nguyên nhân bệnh nói lắp

Nguyên nhân nói lắp

Hiện nay, vẫn chưa biết được nguyên nhân nào cụ thể để lý giải cho hiện tượng này. Tuy nhiên, nói lắp có thể được chia làm hai dạng phổ biến:
 • Thứ 1: Nói lắp được hình thành trong quá trình phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Trường hợp này thường xuất hiện ở độ tuổi trẻ em. Khi không được điều trị đúng đắn và kịp thời có thể trở thành mãn tính. Dẫn đến khi lớn lên vẫn mang theo tật nói lắp này.

 • Thứ 2: Do các nguyên nhân về yếu tố thần kinh gây nên.
Ngoài ra, trong quá trình điều trị cho hàng chục học viên từ khi thành lập đến nay. Trung tâm LGNH còn đưa ra một vài ý kiến bổ sung cho các nguyên nhân dẫn đến nói lắp ở người lớn còn có thể là do hiện tượng tâm lý.
 
Nhưng trường hợp này là rất ít. Ví dụ: bị shock tâm lý chẳng hạn.

Trường hợp bị nói lắp ít gặp mà oái oăm nhất

Một số trường hợp cũng phải nói là khá oái ăm mà trong quá trình chúng tôi nghiên cứu để tìm ra cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả. Đó là một số bạn hay bắt trước các bạn bị bệnh nói lắp. Lâu dần quen mồm cũng bị nói lắp theo.
 
Và hậu quả sau đó là bị nói lắp luôn và khó lòng mà trở lại bình thường được.
 
Đây là một ghi chú hữu ích mà trung tâm Luyện Giọng Nói Hay dành tặng cho các độc giả của Blog noilap.com:
 
“Tuyệt đối không trêu đùa, hay nhại lại các bạn bị bệnh nói lắp”
 
Đó là lời khuyên chúng tôi nhắc đi nhắc lại với những bạn mắc phải bệnh nói lắp do nguyên nhân trên. Và các bạn cũng nên ghi nhớ nó nếu không muốn mắc phải căn bệnh nói lắp này.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Nói lắp ở người lớn có chữa được không?”

Trên thế giới, theo nghiên cứu và khảo sát từ trung tâm. Ngày nay có đến hơn 200 cách chữa bệnh nói lắp ở người lớn.
 
Ví dụ: như chữa nói lắp bằng thôi miên, luyện nói luyện phát âm cho trẻ nói lắp. châm cứu bấm huyệt, các bài tập thở bằng bụng, đến các loại thuốc đông y và tây y…
 
Hứa hẹn sẽ chữa khỏi tật nói lắp này chỉ trong vòng nửa tháng, hay một tháng. Thực tế qua trải nghiệm quá trình chữa trị nói lắp cho hàng loạt học viên tại trung tâm.

Chia sẻ từ bà Ngọc Mến – Giám đốc trung tâm LGNH

Các chuyên gia chữa nói lắp như Mrs Ngọc Mến người sáng lập trung tâm hỗ trợ điều trị nói lắp nói ngọng Luyện Giọng Nói Hay. Cô lại không hề tin vào những điều hứa hẹn này. Và chuyên gia điều trị giọng nói Ngọc Mến cho rằng:

– Rất nhiều học viên của tôi đã tốn một khoảng tiền lớn vô cùng có thể từ vài triệu cho đến vài trăm triệu. Họ đi chữa trị tại các bệnh viện hay các trung tâm chữa bệnh nói lắp, trung tâm về giọng nói.

Ở đó sử dụng những liệu pháp này, người bệnh có thể nói rõ âm tiết thật, trôi chảy hơn thật. Nhưng kết quả này là không lâu dài. Có rất nhiều bạn đã bị tái phát bệnh nói lắp sau một khoảng thời gian chữa tật nói lắp tại các nơi đó.

Mrs Mến trải lòng cùng các học viên

– Phải thừa nhận rằng, ngay cả tại trung tâm LGNH. Mặc dù chúng tôi đã có “phương pháp chữa bệnh nói lắp toàn diện“. Qua kiểm chứng đã có những trường hợp chữa bệnh nói lắp khỏi hoàn toàn.

Nhưng đó cũng là quá trình rất nỗ lực điều trị tại trung tâm. Và một phần công không hề nhỏ từ chính sự cố gắng vươn lên từ các bạn bị tật nói lắp, trẻ nói lắp.

Kết quả từ phương pháp chữa bệnh nói lắp toàn diện tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay

Điều kiện để tìm ra cách chữa nói lắp hiệu quả

Thực chất, chữa bệnh nói lắp chỉ có thể chữa được trong điều kiện giao tiếp bình thường. Đòi hỏi phải có thời gian cũng như sự kiên trì rất lớn.
 
Tiếp theo đó là áp dụng phương pháp chữa bệnh nói lắp toàn diện. Gồm cả các bài tập luyện kỹ năng phát âm ở điều kiện thực tế.
 
Ví dụ: Trong một cuộc giao dịch ở cửa hàng, hay trong cuộc họp. Giao tiếp với người lạ, hoặc thuyết trình trước đám đông…
 
Do đó, bệnh nói lắp ở người lớn là có thể chữa được. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì và luyện tập liên tục trong một thời gian dài. Có như thế mới có thể tìm thấy được kết quả mong muốn.

 

Kết luận cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả

Và cuối cùng trời không phụ người có công. Bằng nỗ lực của chính mình. Trung tâm Luyện Giọng Nói Hay chúc bạn tiến lên. Để đạt ước mơ giao tiếp thực sự thành công của mình. Hãy trải nghiệm các phương pháp.
Từ đó rút kinh nghiệm để có được cách chữa bệnh nói lắp hiệu quả cho riêng mình nhé.
 
Mọi thứ chúng ta đều có thể đạt được khi quyết tâm và kiên trì. Nếu bạn có câu hỏi hãy để lại ở phần bình thường phía dưới. Tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể.
Đơn vị tài trợ:
TT Luyện Giọng Nói Hay
Trung tâm hỗ trợ huấn luyện giọng nói (nói lắp, nói ngọng). Chuyên hoạt động hỗ trợ tại Hà Nội, Hồ Chí Minh.
Hotline: 0981765383
Địa chỉ: 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

NỘI DUNG XEM NHIỀU: