Nói lắp là gì? Nguyên nhân bệnh nói lắp do đâu 2020

Nói lắp là gì? Và nguyên nhân nào khiến chúng ta bị nói lắp. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu biết tường tận nhất về chủ đề này. Và chắc chắn đây là bài viết cuối cùng bạn cần đọc để hiểu nói lắp là gì. Bởi vì với kinh nghiệm hơn 4 năm làm nhiệm vụ truyền thông tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay của cô Mến. Trung tâm chữa nói ngọng, nói lắp Chất lượng số 1 Việt Nam do học viên bình chọn. Đã chữa khỏi cho hàng ngàn học viên. Tôi hoàn toàn tự tin và dám khẳng định điều đó. Và bạn cũng chưa cần tin tôi ngay đâu. Càng đọc từng từ từng chữ trong bài viết này. Bạn sẽ thấy điều tôi đang nói là đúng Bắt đầu nào 

Nói lắp là gì?

 Nói lắp là một dạng rối loạn ngôn ngữ trong giao tiếp. Người nói bị lặp đi lặp lại hoặc kéo dài nhiều âm thanh, từ ngữ hay trọng âm của câu từ, những người nói lắp nặng sẽ có biểu hiện khó phát âm, khó bật ra các chữ đặc biệt là các chữ cái đầu khiến cho mạch giao tiếp bị gián đoạn. 

phương pháp chữa nói lắp toàn diện
phương pháp chữa nói lắp toàn diện
 Có thể hiểu nói lắp là một dạng thức loại ngôn ngữ cũng được. Bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Mà còn kéo theo cả tình trạng suy giảm sức khỏe thể chất của người bị bệnh nói lắp. Người nói lắp thường có biểu hiện căng thẳng hồi hộp. Một số người thì có biểu hiện nháy mắt liên tục hoặc run môi cứng lưỡi cứng hàm trong lúc giao tiếp. Những người nói lắp khi mới bắt đầu bị họ thường là người nói khá nhanh nhưng sau dần lâu dần họ có nói chậm lại vẫn bị nói lắp. Tật nói lắp gây ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng tới người mắc phải. Trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công việc, sự nghiệp. Nó khiến cho bản thân người bị trở nên khép mình ngại giao tiếp cuộc sống dần trở nên tù túng và mệt mỏi. Do đó, dù nói lắp là gì đi chăng nữa các bạn cũng như người thân nên chữa dứt điểm nói lắp càng sớm càng tốt. Tránh hậu họa nếu để lâu dài. Rất khó chữa. Có một vài trường hợp ở trung tâm LGNH đã không thể giúp đỡ tối đa do đã nặng đến mức biến chứng về tâm lý nặng nề ảnh hưởng đến tâm lý thần kinh. Rất khó can thiệp kể cả có phương pháp chữa nói lắp toàn diện như thế nào. Để biết tình trạng hiện tại của bạn hoặc người thân quen đang ở mức độ nào. Tốt nhất bạn hãy đăng ký thông tin vào form ở dưới. Để cô Mến – Chuyên gia ngôn ngữ, Người đã giúp hơn 1200 học viên khỏi nói lắp ăn nói hoàn toàn trôi chảy tự tin giao tiếp. Cô Mến sẽ trực tiếp kiểm tra giọng cho bạn.

Không giống các trung tâm khác, riêng ở trung tâm LGNH thì kiểm tra giọng hoàn toàn miễn phí. Nên bạn cứ đăng ký, cô Mến sẽ sắp xếp thời gian kiểm tra tình trạng giọng nói cho bạn và giúp bạn định hướng chữa nói lắp.

Biểu hiện của tật nói lắp như thế nào? Cách nhận biết

Về cơ bản các biểu hiện của những người nói lắp khá giống nhau. Họ thường có 4 biểu hiện chính: khó phát âm các chữ đặc biệt là các chữ cái đầu, nói nhỏ hơi thở yếu hụt hơi đứt quãng, cứng lưỡi cứng hàm khi nói, run sợ hồi hộp căng thẳng khi giao tiếp .. Nhìn chung, nói lắp dễ xảy ra và trở nên nghiêm trọng hơn trong một vài tình huống. Ví dụ các tình huống như nói trước người lạ đám đông hay trò chuyện qua điện thoại trước cấp trên

Trong khi đó, một số việc khác lại ít xảy ra nói lắpVí dụ như ca hát, hoặc xướng âm nói chuyện một mình. Thậm chí hoạt động này có tác dụng thuyên giảm tình trạng nói lắp đáng kể. 

Theo các nghiên cứu, nói lắp thường xuất hiện ở các em trai nhiều gấp 3 lần so với em gái. Ngoài nói lắp ra, ngấp ngứ trong quá trình giao tiếp. Thì trẻ hoàn toàn bình thường về mọi mặt. Trẻ nói lắp vẫn hiểu được lời người khác nói vẫn phát triển về trí tuệ bình thường. 

Vẫn học hành một cách bình thường không có gì ảnh hưởng tới các hoạt động khác.

Nói lắp có thể phát triển trong giai đoạn bắt đầu tập nói. Trong giai đoạn này nhiều trẻ em thường có tật nói lắp do chưa phát triển hết về cơ quan phát âm. Như cơ miệng, vòm họng, cổ họng. Ngoài ra độ tuổi hay bị nói lắp nhất là khoảng thời gian từ lớp 5 đến lớp 9 khoang thời gian này rất nhiều các em bị nói lắp. Nhưng có một thực tế nói lắp có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Có người lên cấp 3 lên đại học mới bị cũng có người ngoài 30 tuổi vẫn bị nói lắp. 

Có một thực tế là nói lắp một khi đã bị nếu không được hỗ trợ chỉnh sửa ngay thì khả năng nói lắp ngày càng nặng hơn sẽ rất cao và thường nói lắp rất khó tự khỏi hoặc tự chữa được. Thường nói lắp sẽ duy trì cho tới lúc trưởng thành mãi về sau.

Khiến cho người bị nói lắp gặp vô cùng nhiều khó khăn trong cuộc sống cản trở thành công sau này. Bởi vậy các cụ ta mới có câu, miếng trầu là đầu câu chuyện. Không nói được thì còn làm gì được cho đời. 

Vậy là xong phần biểu hiện. Các bạn chú ý quan sát bản thân hoặc người thân. Nếu có biểu hiện như trên thì cần can thiệp ngay. Còn giờ chúng ta tìm hiểu sang phần nguyên nhân của nói lắp. Do đâu mà chúng ta hình thành nên tật nói lắp quái ác này.

Nguyên nhân của bệnh nói lắp là gì?

Cho đến nay, việc tìm ra nguyên nhân thực sự của bệnh nói lắp vẫn còn là một câu hỏi bở dở.

Một câu hỏi chưa có được lời đáp thật sự rõ ràng. Cũng không khác câu hỏi “nói lắp là gì” vậy.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực tâm lý học. Cũng như chuyên gia về ngôn ngữ, giọng nói. Họ đã đưa ra một vài quan điểm về nguyên nhân bệnh nói lắp như sau: 

 1, Nói lắp do chấn thương ở Não bộ:

Một số người bị nói lắp do chấn thương ở Não gây ra. Ví dụ tại trung tâm LGNH có rất nhiều trường hợp bị nói lắp do chấn thương ở Não bộ như: bị ngã đập đầu xuống đất, leo cây bị té, tai nạn xe máy bị ngã …

Hoặc với trẻ nhỏ bị ngã va đầu vào vật cứng gây tổn thương vùng Broca. Một vùng chịu trách nhiệm về ngôn ngữ của con người. Nên dẫn đến tình trạng nói lắp.

 Xem thêm chi tiết: Vùng Broca là gì? Nó ảnh hưởng thế nào tới giọng nói

 2, Nói lắp do tiếp xúc với người thứ 3 nói lắp:

Ngoài nguyên nhân trên, một nguyên nhân chiến 60% những người bị nói lắp đó là do họ tiếp xúc với 1 người khác bị nói lắp. Trên thực tế nói lắp không có tính di truyền không mang gen di truyền nhưng cứ người này tiếp xúc với người bị nói lắp một thời gian chúng ta sẽ xuất hiện hiện tượng bắt chước người khác. Điều này có thể là cố tình hoặc vô ý dẫn tới. 

Nó giống với việc bạn là người Bắc bạn vào Nam sinh sống mặc dù bạn không cố tình nói theo giọng miền nam nhưng sau một thời gian bạn sẽ có cách nói chuyện của người miền Nam.

Thì việc gia đình bạn xung quanh bạn có người bị nói lắp việc bạn bị nói lắp có thể do yếu tố chủ quan đó là bạn cố tình bắt chước người khác hoặc vô tình. 

Do đó dẫn đến tật nói lắp một cách rất tự nhiên mà bạn không hề biết. 

3, Nói lắp do khủng hoảng tâm lý:

Một số nhà khoa học cho rằng do khủng hoảng về vấn đề tinh thần tâm lý hay trong tình cảm. Chẳng hạn một cú shock tâm lý nặng nề, hoặc một chuyện nào đó thời thơ ấu khiến bạn ám ảnh, trong một trạng thái cao độ nào đó

Sự việc xảy ra mang theo cảm xúc quá mạnh. Vì vậy làm cho trẻ mắc tật nói lắp lúc nào không hay biết.

Phải nói đây cũng là một trong những nguyên nhân ám ảnh người bị nói lắp nhiều nhất. Nếu tính trong tất cả các nguyên nhân mà Luyện Giọng Nói Hay từng hỗ trợ điều trị

Theo thời gian, nói lắp sẽ diễn ra thường xuyên hơn tạo thành thói quen trong giao tiếp. 

Một khi đã trở thành thói quen việc thay đổi cũng như điều trị là rất khó khăn. Khó khăn hơn rất nhiều so với điều trị bệnh nói lắp ở giai đoạn đầu, mới bắt đầu bị. 

4, Nói lắp do nói với tốc độ quá nhanh. 

Một trong số những nguyên nhân dẫn đến nói lắp đó là nói quá nhanh. Những người nào nói với tốc độ quá nhanh khả năng cao sẽ dẫn đến nói lắp đặc biệt là lặp từ nhiều. 

Vì khi nói nhanh khiến hơi thở, khẩu hình và tốc độ bị loạn khiến rối loạn khả năng nói cũng như giao tiếp. 

Có nhiều bạn gửi câu hỏi “Nói chậm lại có giúp khỏi nói lắp?” cho cô Mến nhưng câu trả lời nói chậm lại chỉ hạn chế nói lắp một chút chứ không thể cải thiện nhiều hoặc khỏi được vì nó chỉ là một trong các yếu tố giúp giao tiếp trôi chảy dễ dàng. 

Kết Luận về chủ đề “NÓI LẮP LÀ GÌ, BIỂU HIỆN VÀ NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NÓI LẮP

Trên đây là khái niệm về nói lắp là gì. Cũng như nguyên nhân của bệnh nói lắp. Nếu các bạn bị nói lắp hay có người thân, bạn bè trong gia đình mà bị nói lắp. Và đang gặp tình trạng như trong bài viết này.

Hãy để lại thông tin ở form bên dưới hoặc bình luận. Để cô Mến tư vấn hỗ trợ kiểm tra giọng và định hướng điều trị Miễn Phí cho bạn. Còn trường hợp muốn tham gia lớp học chữa nói lắp của cô Mến hãy bấm vào đây!

Có thể bạn quan tâm:

Đơn vị tài trợ blog noilap.com:

Trung Tâm: Luyện Giọng Nói Hay

TT Chữa Nói Ngọng, Nói Lắp Chất Lượng Số 1 VN

Website: https://luyengiongnoihay.vn

Facebook: http://Fb.com/cachchuanoilap

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeSUyNLTFH-bka5oTzH4Xlw

Hotline: 0981.765.383 – 0363.945.221 – 0353.592.770

Địa chỉ: Tầng 2, Số 1070 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

 

- Cô_Nguyễn Ngọc Mến Giám Đốc Trung Tâm: "Luyện Giọng Nói Hay" - Chủ nhiệm CLB "Hỗ Trợ Chữa Nói Lắp " Câu lạc bộ dành riêng cho những người bị nói lắp, cà lăm - Chuyên gia đào tạo và chỉnh sửa ngôn ngữ số 1 Việt Nam - Là người phát minh ra 5 phương pháp chữa dứt điểm tật nói lắp toàn diện nhất từ trước đến nay (độc quyền) tại trung tâm. - Một Master NLP – Neuro Linguistic Programming (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) - Bậc thầy khai phá tiềm năng não bộ con người, thay đổi tư duy con người và thôi miên trị liệu ngôn ngữ - Người kế thừa phương pháp Giải Phóng Cảm Xúc từ phương tây nâng hiệu quả của việc chữa nói lắp lên gấp 3 lần (độc quyền) - Trong năm 2019 hơn 1200 người đã thay đổi hoàn toàn giọng nói từ nói lắp, cà lăm thành ăn nói trôi chảy - tự tin giao tiếp

  6 Comments

 1. Chuyên gia Ngôn Ngữ
  Tháng Ba 16, 2018
  Trả lời

  Các bạn để lại bình luận để nhận trợ giúp nhé! Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua 0981765383 để gặp chuyên gia tư vấn. Nhớ đọc pass: noilap.com để được khuyến mại nếu đăng ký khoá học nhé.

 2. Quyền
  Tháng Ba 20, 2018
  Trả lời

  A 0965518400 ở sài gòn.. Gọi mình nhé

  • Chuyên gia Ngôn Ngữ
   Tháng Ba 31, 2018
   Trả lời

   Trung tâm sẽ liên hệ bạn sớm nhé.

 3. Tháng Sáu 18, 2018
  Trả lời

  chữa có khỏi hẳn ko

 4. Nguyễn Thị Bé Năm
  Tháng Tư 18, 2019
  Trả lời

  Chào chuyên gia! em ở TP.HCM, sdt 0935.245.320 xin chuyên gia có thể hỗ trợ giúp em được không ạ.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981-765-383