Trẻ nói lắp và lời khuyên từ Chuyên gia ngôn ngữ 2020

Trẻ nói lắp thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, trẻ nói lắp con trai nhiều hơn con gái. Theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học trên thế giới. Thì ở bất cứ quốc gia nào cũng có khoảng 5% dân số bị tật nói lắp này.
 
Người mắc phải căn bệnh nói lắp thường rất tự ti và mặc cảm về cuộc sống. Cho nên họ thường khép mình và ít giao tiếp với bên ngoài.
trẻ nói lắp
Trẻ nói lắp và phương hướng điều trị nói lắp 2020
 
Đặc biệt là ở trẻ nói lắp mà không có sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường. Thì rất dễ bị bạn bè trêu chọc và rơi vào sự trầm cảm hay tự kỷ trong một số trường hợp nhất định. Và về sau sẽ rất khó chữa khỏi.
Tương lai của trẻ thường không thể thành công như bạn bè trang lứa. Chính vì vậy mà hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các độc giả noilap.com về chủ đề “cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp“.
Để các bạn cũng như các bậc phụ huynh có con bị nói lắp có thể giúp đỡ chúng phục hồi khả năng giao tiếp bình thường.

Trẻ nói lắp do những nguyên nhân nào? Cách chữa nói lắp cho trẻ?

Một bậc phụ huynh có con bị nói lắp đến từ Hải Dương cho biết.
“Con trai tôi đã 5 tuổi, cháu phát triển thể lực hoàn toàn bình thường. Và thông minh nhưng điều tôi làm lo lắng là cháu bị tật nói lắp.
Xin hỏi cách chữa nói lắp cho trẻ? và Chữa nói lắp ở đâu?”
Với tư cách là người nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực ngôn ngữ. Tôi xin chia sẻ với độc giả những kiến thức sau:
Trẻ nói lắp thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, con trai nhiều hơn con gái. Có thể lên tới hơn 90% là trẻ bị nói lắp là con trai.
Giống như trường hợp bé trai trong chia sẻ của phụ huynh phía trên. Nếu chú ý tìm ra thì có khi rất nhiều trẻ nói lắp xung quanh bạn. Nhưng thường thì khó thấy vì những trẻ nói lắp thường giấu đi điều này.
Nguyên do vì trẻ sợ xấu hổ và sợ bị trêu chọc bởi mọi người xung quanh. Cho nên để tìm ra cách chữa nói lắp cho trẻ bước đầu phải phát hiện ra những biều hiện của trẻ nói lắp trước đã.
Việc trẻ nói lắp gây ra cho trẻ những mặc cảm về tinh thần, tâm lý. Đau khổ nặng nề về tinh thần mỗi khi sắp nói bởi nói mãi mà không ra. Nếu để lâu đến khi lớn sẽ rất khó điều trị bệnh nói lắp này. Ảnh hưởng cũng không hề nhỏ đến tương lai

Nguyên nào dẫn đến trẻ bị nói lắp?

Trẻ nói lắp do các nguyên nhân bên trong

Trong đó có yếu tố di truyền chiếm 1/3 trường hợp. Nguyên nhân bẩm sinh do hệ thần kinh thực vật dễ bị kích thích. Nguyên nhân gây ra tật nói lắp này thường khó điều trị nhất.
Do những vấn đề này thường bị các bậc phụ huynh phất lờ ít chú ít tới khi gặp phải. Thường là do chưa chuẩn bị kiến thức nên không phát hiện ra điều này. 
Dần  rà, lâu ngày vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Khiến cho việc chữa trị nói lắp cho trẻ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Vì vậy việc gia đình kết hợp với các chuyên gia tư vấn. Và bổ sung kiến thức về cách chữa nói lắp cho trẻ nói lắp là điều rất thực tế. Vô cùng cần thiết ngay khi khi phát hiện trẻ có biểu hiện của tật nói lắp.
Như ở trung tâm Luyện Giọng Nói Hay của cô Mến, thì có tư vấn chuẩn đoán giọng nói hoàn toàn miễn phí. Các bậc phụ huynh cứ liên hệ để cô tư vấn cho nhé.
Ví dụ:
Một trường hợp đã từng gặp tại trung tâm LGNH (chuyên hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói).
Đó là người trông trẻ trong nhà, không hiểu biết về nói lắp. Khi biết trẻ như vậy không chú ý thậm chí gây chấn thương nặng nề về tinh thần. Hoặc thân thể cho trẻ nói lắp.
Dẫn đến sự tổn thương sâu sắc trong lòng trẻ. Khi đó các chuyên gia đã phải dùng biện pháp thôi miên trị liệu. Từ đó mới gỡ bỏ được điểm đen này trong tâm lý của trẻ…

Trẻ nói lắp do các nguyên nhân bên ngoài

Môi trường sinh sống của trẻ nói lắp ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ. Có thể đến từ người ngoài, do gia đình, hoặc cũng có thể do bắt trước bạn bè.
Cho đến khi thành thói quen, lúc đó muốn chữa bệnh nói lắp cho trẻ nói lắp. Nếu không sử dụng phương pháp phù hợp có khi còn bị nặng hơn trước.
Các bậc phụ huyên cần hết sức bình tĩnh. Tìm cách ổn định tâm lý cả của con và của mình trước khi giúp con vượt qua ải khó khăn này. Bởi nói lắp với trẻ nói lắp phải nói là một cực hình với chúng.

Lời khuyên từ chuyên gia cho bậc phụ huynh khi nhà có trẻ nói lắp

Sau đây là những lời khuyên từ chuyên gia Mrs Ngọc Mến. Chuyên gia hỗ trợ điều trị các vấn đề giọng nói của trung tâm Luyện Giọng Nói Hay.
Cô chia sẻ rất nhiều nhưng để ngắn gọn súc tích Admin sẽ điểm lại vài ý chính như sau:
Để giúp đỡ trẻ nói lắp hạn chế, cũng như khỏi hoàn toàn tật nói lắp. Trước tiên phụ huynh cần hiểu đúng bản chất cũng như nguyên nhân của bệnh này.
Mà đã là vấn đề hay bệnh đương nhiên chúng ta sẽ có cách chữa đúng không nào các bậc cha mẹ?
Khi đã hiểu đúng về nguyên nhân nói lắp. Cũng như những biểu hiện thường thấy ở trẻ nói lắp. Các bậc phụ huynh chúng ta phải tiếp cận, gần gữi hết sức nhẹ nhàng với trẻ.
Hỏi han làm bạn với trẻ để biết thêm cảm giác của các con, của trẻ như thế nào khi bị tật nói lắp này.
Ngoài ra, các bậc cha mẹ nên nghiên cứu và tham khảo thêm trên các phương tiện thông. Các phương pháp luyện phát âm chuẩn đơn giản nhất có thể áp dụng tại nhà.
Xem ngay: [Video] Luyện phát âm chuẩn tiếng Việt

Phương pháp chữa nói lắp cho trẻ có thể dùng tại nhà

Admin xin tặng cho các bậc phụ huynh một phương pháp trị nói lắp hiệu quả. Thậm chí có thể dứt điểm nếu trường hợp nhẹ.
Các phụ huynh có thể áp dụng trong cách chữ nói lắp cho trẻ nói lắp ngay tại nhà. Đó chính là luyện tập thở bằng bụng.
Bạn có thể cho trẻ áp dụng ngay ngay hôm nay.
Xem thêm:  Cách thở bằng bụng đúng chuẩn chuyên gia

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CÔ GIÁO

trẻ nói lắp 01
Trẻ nói lắp là hiện tượng phổ biến nhưng luôn cần quan tâm đúng mực
Nên chữa cho trẻ sớm nhất có thể, khi hiện tượng nói lắp ở trẻ mới bắt đầu. Khi đó thì kết quả điều trị thường sẽ tốt nhất. Đối với các trường hợp trẻ nói lắp đã lâu năm thì thường hay bị tái phát.
Chữa thường kéo dài lâu (hàng tháng thậm chí là hàng vài năm). Rất may tại trung tâm LGNH chúng tôi cũng chỉ mới gặp trường hợp vài tháng mới chữa khỏi hoàn toàn. Chứ chưa có cơ hội gặp trường hợp chữa nói lắp đến vài năm.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo những cách chữa nói lắp Hiệu Quả tại nhà sau đây (áp dụng cho cả người lớn và trẻ em)

Trẻ nói lắp phụ huynh nên làm gì?

Đi kèm với những lời khuyên, cô Ngọc Mến có đưa ra thêm một vài gợi ý đi kèm cho các bậc phụ huynh tham khảo:
 • Tạo cho trẻ lòng tự tin khi giao tiếp với cộng đồng xung quanh và bạn bè. Tránh gây áp lực cho trẻ để quá trình diễn ra thật tự nhiên.
 • Điều trị huấn luyện khả năng diễn đạt bằng cách tiến hành các bài tập từ ngữ. Luyện phát âm chuẩn các chữ cái với các buổi nói chuyện do các chuyên gia ngôn ngữ hướng dẫn.
 • Đây là cách mà bạn nên tham khảo nếu thấy tình hình của trẻ nói lắp đã đến mức khó có thể điều trị tại nhà. Nếu không để lâu sẽ để lại nhiều tổn thương về tâm lý sau này cho trẻ.
 • Cần đưa trẻ bị nói lắp đi khám tại các trung tâm chuyên điều trị các vấn đề giọng nói. Để chuẩn trị và có phương pháp chữa nói lắp toàn diện. Đem lại cho trẻ niềm vui và được hòa đồng với cộng đồng xung quanh, gia đình.

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CÔ GIÁO

Kết luận về cách chữ nói lắp cho trẻ nói lắp

Việc phát hiện và điều trị sớm cho trẻ nói lắp là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn thấy con hay người thân mình có biểu hiện của bệnh nói lắp.
Bởi nếu để lâu dài sẽ có nhiều hậu quả không đáng có cho trẻ bị nói lắp. Khi đó có dùng cách chữa nói lắp cho trẻ như thế nào cũng rất khó khăn và tốn nhiều công sức.
Hiện tại trung tâm Luyện Giọng Nói Hay  vẫn là trung tâm duy nhất tư vấn chuyên môn vấn đề về giọng nói (nói lắp, nói ngọng, hụt hơi,…) hoàn toàn MIỄN PHÍ trực tiếp tại Trung tâm LGNH-Cơ sở Hà Nội. Nếu bạn có câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận phía dưới. Tôi sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất có thể. Chúc bạn
- Cô_Nguyễn Ngọc Mến Giám Đốc Trung Tâm: "Luyện Giọng Nói Hay" - Chủ nhiệm CLB "Hỗ Trợ Chữa Nói Lắp " Câu lạc bộ dành riêng cho những người bị nói lắp, cà lăm - Chuyên gia đào tạo và chỉnh sửa ngôn ngữ số 1 Việt Nam - Là người phát minh ra 5 phương pháp chữa dứt điểm tật nói lắp toàn diện nhất từ trước đến nay (độc quyền) tại trung tâm. - Một Master NLP – Neuro Linguistic Programming (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) - Bậc thầy khai phá tiềm năng não bộ con người, thay đổi tư duy con người và thôi miên trị liệu ngôn ngữ - Người kế thừa phương pháp Giải Phóng Cảm Xúc từ phương tây nâng hiệu quả của việc chữa nói lắp lên gấp 3 lần (độc quyền) - Trong năm 2019 hơn 1200 người đã thay đổi hoàn toàn giọng nói từ nói lắp, cà lăm thành ăn nói trôi chảy - tự tin giao tiếp

  4 Comments

 1. Chuyên gia Ngôn Ngữ
  Tháng Ba 16, 2018
  Trả lời

  Các bạn để lại bình luận để nhận trợ giúp nhé! Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua 0981765383 để gặp chuyên gia tư vấn. Nhớ đọc pass: noilap.com để được khuyến mại nếu đăng ký khoá học nhé.

 2. Tháng Sáu 18, 2018
  Trả lời

  học online hay offline

  • Tháng Tư 23, 2020
   Trả lời

   Có cả trực tiếp lẫn online nhe em. E vui lòng liên hệ hoặc kết bạn Zalo theo SĐT này nhé 0981.765.383. Thân ái !

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981-765-383